เวลา 02:00 คืนนี้ หรือเช้าตรู่วันอังคารที่ 27 พ.ย.61 ตรงกับเวลาไทย (ตรงกับเวลา 19:00 UCT ของวันจันทร์ที่ 26 พ.ย.) ยานอวกาศ  InSight ซึ่งเดินทางรอนแรมในอวกาศมานานร่วม 7 เดือน (ออกจากโลก 5 พ.ค.61) ผ่านระยะทางกว่า 485 ล้าน กม. จะลงจอดที่ดาวอังคาร (อาจมีบวกลบ 1 ชั่วโมง)

ชมการถ่ายทอดสดจาก NASA ได้จากลิงค์ดังต่อไปนี้

Watch on NASA TV
Watch NASA TV on USTREAM

หรือติดตามจาก Twitter and Facebook ของยาน Insight โดยตรง

 

ขั้นตอนการลงจอดของ Insight จะใช้โล่กันความร้อนขณะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศดาวอังคารจากนั้นจะกางร่มชะลอความเร็ว และในขั้นตอนสุดท้ายก็จะยิงจรวด  retrorocket รวมทั้งกางขารับน้ำหนักยาน ทั้งหมดใช้เวลา 6½ นาทีเพื่อลดความเร็วของยานจาก 19,795 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลงเหลือความเร็๋วแตะพื้นที่ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยาน  InSigh เคลื่อนที่ไม่ได้ ตำแหน่งลงจอดจึงถูกกำหนดไว้ที่ Elysium Planitia ณ พิกัด 4.5°N 135.0°E ใกล้เส้นศูนย์สูตร ซึ่งเป็นบริเวณที่แสงอาทิตย์สามารถส่องถึงตลอดปีเพื่อให้มีแสงพอให้เซลสุริยะทำงานได้และไม่หนาวเย็นเกินไปจนอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์เสียหายเหมือนในกรณียานสำรวจฟินิกส์ที่ไปถึงดาวอังคารในเดือน พ.ค.2550

ชื่อยาน Insight นั้นย่อมาจาก (Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport) เป็นยานสำรวจด้านธรณีวิทยาที่ติดตั้งเคลื่อนมืออ่อนไหวจำนวนมาก เช่นครื่องวัดแผ่นดินไหวที่รับรู้ได้ทุกความสะเทือนของดาวอังคารไม่เว้นแม้กระทั่งจะมีอุกกาบาตขนาดเล็กมาชนพื้นอีกด้านของดาว Insight ก็จะรับรู้โดยทันที และหากการลงจอดเป็นไปด้วยดี การทำงานของ Insight ในระยะต่อไปจะทำให้เราจะทราบถึงกายภาพภายในดาวอังคารอย่างถ่องแท้ตั้งแต่การกำเนิดของดาวเมื่อหลายพันล้านปีที่แล้วมาถึงปัจจุบัน ซึ่งอาจทำให้เราได้ทราบที่มาว่าอะไรที่ทำให้ดาวที่ควรมีชีวิตชีวากลับกลายเป็นดาวแห้งแล้งแบบนี้ได้ สนามแม่เหล็กของดาวหายไปไหน และอีกหลากหลายคำถามที่เราทั้งหลายจะได้ประโยชน์จากการสำรวจดาวอังคารมูลค่า 830 ล้านดอลลาร์ลำนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop