แทบจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วสำหรับยานอวกาศไม่ว่าจะเป็นแลนเดอร์หรือโรเวอร์ที่ไปเยือนดาวอังคาร ว่าจะต้องถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นและตกบนดาวแดงมาให้เราชมกัน เริ่มจากภาพแรกคืออาทิตย์อัสดงเมื่อ 21 สิงหาคม 1976 โดยยานไวกิ้ง 1 ถัดมาคือภาพอาทิตย์ขึ้น 14 มิถุนายน 1978 โดยยานไวกิ้ง 2 ตามมาด้วยผลงานของยานอีกหลายลำเช่นสปิริต ยานออพพอทูนิที ยานคิวริออซิตี และคราวนี้ก็ถึงเวลาของยานแลนเดอร์สำรวจทางธรณีวิทยาลำล่าสุด นั่นคือยาน InSight

ภาพอาทิตย์ตก 25 เมษายน 62 บนดาวอังคารโดยยาน InSight

หลังเสร็จภารกิจประจำวัน ยาน InSight ใช้กล้อง IDC ที่ติดอยู่ปลายแขนยนต์ ถ่ายภาพอาทิตย์ขึ้น (ภาพแรกของบทความนี้) เมื่อวันที่ 24 เมษายน 62 และถ่ายภาพอาทิตย์ตกเมื่อวันที่ 25 เมษายน 62 ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นเวลา 145 วัน (วันบนดาวอังคาร) แล้วที่ InSight เริ่มสำรวจดาวดวงนี้

ภาพดวงอาทิตย์ขึ้นถ่ายเมื่อเวลา 05:30 และภาพอาทิตย์ตกถ่ายเมื่อเวลา 18:30 ตามเวลาท้องถิ่นบนดาวอังคารที่ยาน InSight จอดอยู่ (ยานลำนี้เป็นชนิดแลนเดอร์จึงเคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้)

ภาพดวงอาทิตย์บนดาวอังคารจะมีขนาดเล็กกว่าที่เห็นจากโลก คือจะมองเห็นขนาดประมาณ 2/3 เทียบกับที่เราเห็นจากโลก และเมื่ออยู่ที่ขอบฟ้าก็มีสีฟ้าตัดกับสีชมพูของท้องฟ้า เป็นโทนสีตรงกันข้ามกับที่เราเคยชินบนโลก

ที่มา http://www.sci-news.com/space/insight-sunrise-sunset-mars-07155.html

เรียบเรียงโดย @MrVop