องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย ISRO ได้ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 4 นาย ไปฝึกภาคสนามที่ศูนย์ฝึกนักบินอวกาศกาการิน ใกล้กรุงมอสโก ขององค์การอวกาศรัสเซียหรือ ROSCOSMOS เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับโครงการอวกาศของตนในอนาคต

​ทั้งนี้อินเดียต้องการจะให้ทีมนักบินอวกาศของตน เดินทางออกจากโลก ในโครงการ Gaganyaan ให้ทันงานครบรอบ 75 ปีการฉลองเอกราชของประเทศในปี 2565 หรือ 2 ปีข้างหน้า​

ที่แล้วมาอินเดียเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในโครงการอวกาศทั้งหลาย ตั้งแต่การส่งดาวเทียมหลกหลาย​ชนิดไปโคจรรอบ​โลก​ การส่งยานไปลงดวงจันทร์ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารโดยไม่ผิดพลาดในครั้งแรก ในขณะที่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย ยังไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ในการเดินทางไปดางอังคารครั้งแรก

แต่ที่ผ่านมาโครงการอวกาศทั้งหมดของอินเดียเป็นยานอวกาศ​ชนิดไร้คนบังคับทั้งสิ้น ดังนั้นก้าวต่อไปที่โครงการวิจัยอวกาศอินเดียมองไว้ก็คือการมีนักบินอวกาศของตนเองขึ้นปฏิบัติงานอยู่บนวงโคจรรอบโลกหรือเดินทางไปไกลกว่านั้นเช่นดวงจันทร์ เป็นต้น

โปรแกรมการฝึกอบรมสำหรับนักบินอวกาศ​อินเดีย​ทั้ง 4 นาย เต็มไปด้วย​ทักษะที่จำเป็นสำหรับการบินอวกาศ​ spaceflight ตามวิธีการ​ของ​ Roscosmos ซึ่งต้องเรียนรู้ภาษารัสเซีย และศึกษาลักษณะของยานพาหนะทุกรูปแบบ​ รวมทั้งขั้นตอนปฏิบัติต่างๆตั้งแต่ออกเดินทางจากโลกไปจนถึงกลับเข้าสู่พื้นโลกในการลงจอดในทุ่งราบ (ยานอวกาศ​รัสเซีย​จะไม่ลงจอดบนผิวทะเลแบบของฝั่ง​อเมริกา)​ หรือลงจอดกรณีฉุกเฉินต่างๆ

ที่ที่ผ่านมาอินเดีย​เคยมีนักบินอวกาศ ​2 นายที่ได้รับโอกาส​เดินทางไปอวกาศ คนแรกคือ Rakesh Sharma เดินทางไปกับภารกิจโซยุซของโซเวียตปี 2527 ภายใต้โครงการ Intercosmos และคนที่สองคือนักบินอวกาศหญิง Kalpana Chawla ออกเดินทางไปกับกระสวย​อวกาศโคลัมเบียเที่ยวบินที่ STS-107 และเสียชีวิตในเหตุการณ์​กระสวยระเบิดขณะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในปี 2546

โครงการ Gaganyaan คือโครงการที่ทางอินเดียตั้งใจจะส่งนักบินอวกาศของตน 3 นาย ไปสู่วงโคจรด้วยยานอวกาศของอินเดียเอง และได้หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องทำให้ได้ ซึ่งก็จะต้องผ่านคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกันนั่นก็คือจีน และเมื่อเงื่อนเวลาใกล้เข้ามาทำให้อินเดียต้องเร่งมือที่จะทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จ

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop