อินเดียกำลังพยายามผลักดันประเทศตัวเองให้เป็นมหาอำนาจอวกาศชาติที่ 4 ให้จงได้ ล่าสุดได้สั่งซื้ออุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างที่เป็นเทคโนโลยีจากรัสเซีย เพื่อโครงการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศในปี 2022

มนุษย์อวกาศคนแรกของอินเดีย คือนาย Rakesh Sharma ซึ่งขึ้นสู่อวกาศในปี 1984 กับยาน  Soyuz T-11 ของรัสเซีย แต่นั่นยังไม่ทำให้อินเดียมีความภาคภูมิใจ เท่ากับการส่งมนุษย์เดินทางสู่อวกาศด้วยโครงการของตนเองตั้งแต่เริ่มจนจบ ดังนั้น อินเดียจึงริเริ่มโครงการ HSP หรือ Human Spaceflight Programme ขึ้นมาในปี 2007 เพื่อวางแผนงานระยะยาวในการส่งมนุษย์อวกาศของตนเองขึ้นไปกับยาน Gaganyan ในปี 2022

นาย Sergey Pozdnyakov ผู้อำนวยการทั่วไปและหัวหน้านักออกแบบของ บริษัท วิจัยและพัฒนา Zvezda ผู้ผลิตระบบสนับสนุนชีวิตของมนุษย์ในอวกาศ  ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า อินเดียกำลังพัฒนาชุดอวกาศและระบบช่วยชีวิตในแบบของตนเอง ซึ่งหมายกำหนดการในปี 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว ทำให้เรามีเวลาเหลือ และเพื่อให้โครงการสามารถดำเนินไปตามเป้าหมาย จึงได้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปยัง ROSCOSMOS ของรัสเซียเพื่อให้ช่วยเหลือในการส่งอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่จำเป็นให้ทางเรา

ทั้งนี้นาย Sergey Pozdnyakov ไม่ได้เปิดเผยว่าได้ขอให้ทาง ROSCOSMOS ส่งสิ่งของตามรายการใดให้บ้าง

ยานอวกาศ Gaganyaan

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียได้ประกาศจัดตั้งหน่วยประสานงานด้านเทคนิค ISRO (ITLU) ในมอสโกหลังจากที่ทั้งสองประเทศลงนามในข้อตกลงเพื่อคัดเลือกและฝึกอบรมนักบินอวกาศสำหรับโครงการอวกาศของอินเดียซึ่งคาดว่าจะมีราคาสูงกว่า 1.31 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้อินเดียยังพยายามขยายความร่วมมือด้านอวกาศกับประเทศอื่น ๆ ด้วยการจัดตั้งสำนักงานที่คล้ายกันในกรุงวอชิงตันและปารีสเพื่อร่วมมือกับรัฐบาลและหน่วยงานอวกาศหลายแห่งทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ถือว่าอินเดียกำลังเร่งมือด้วยความพยายามอย่างสูงเพื่อให้กลายเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศชาติที่ 4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องให้ทันปี 2022 ซึ่งจะเป็นปีที่อินเดียประกาศอิสรภาพจากอังกฤษครบรอบ 75 ปี (โดยที่อังกฤษยังตามหลังด้านอวกาศห่างมาก)

ที่มา http://www.spacedaily.com/reports/India_orders_Russian_equipment_for_first_manned_space_mission_999.html

เรียบเรียงโดย @MrVop