หอบังคับการไม่สามารถติดต่อกับยานแลนเดอร์ “วิกรัม” ได้ในช่วงนาทีสุดท้ายขณะลงจอดบนดวงจันทร์

เมื่อช่วงตี 3 เศษที่ผ่านมาเช้านี้ตามเวลาไทย หอบังคับการภาคพื้นดินของอินเดียสูญเสียการติดต่อกับ ยานแลนเดอร์วิกรัม ในนาทีประวัติศาสตร์กับความพยายามเพื่อจะเป็นชาติที่ 4 ของโลกที่นำยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ และเป็นชาติแรกของโลกที่จะได้ลงจอดบริเวณขั้วใต้ในละติจูด 70 องศา ที่ 3 ชาติมหาอำนาจของโลกคือ โซเวียต สหรัฐฯ และจีน ยังไม่เคยนำยานมาจอดบริเวณนี้

การลดระดับความสูงยังดำเนินไปตามปกติ จนเหลือระดับความสูง 2.1 กิโลเมตร ยานก็เริ่มเบี่ยงออกจากเส้นทางที่ควรเป็น จากนั้นการติดต่อกับยานก็ขาดหายไปที่ระดับความสูง 330 เมตรจากผิวดวงจันทร์ โดยจุดที่ยานขาดการติดต่อนั้นอยู่ห่างจากเป้าหมายการลงจอดราว 1 กิโลเมตร

นาย นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรี อินเดีย ทวิตข้อความให้กำลังใจทีมงาน ISRO และประกาศว่าจะไม่หยุดโครงการสำรวจอวกาศเพียงเท่านี้

ทาง ISRO ยังคงพยายามกู้คืนการสื่อสารทุกวิถีทางแต่ก็ไม่สำเร็จ หลายฝ่ายคาดว่ายานแลนเดอร์น่าจะตกกระแทกพื้นพังเสียหาย ทั้งนี้ก็ยังมีผู้เสนอแนวคิดว่าอาจกู้คืนยานโรเวอร์ที่บรรจุอยู่ภายในยานแลนเดอร์ได้และอาจใช้ทำงานได้บางส่วน

แต่ถึงแม้ในที่สุดจะสูญเสียยานแลนเดอร์และโรเวอร์ไป ยานโคจรซึ่งเป็นส่วนที่ 3 ก็ยังคงทำงานต่อไปได้ โดยส่วนของยานโคจรจะวนรอบดวงจันทร์ที่ระยะห่าง 100 กิโลเมตร และสามารถใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์และกล้องอีกแปดตัวคอยศึกษาดวงจันทร์ต่อไป เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์บนยานโคจรได้แก่

  • เครื่อง X-ray สเปกโตรมิเตอร์เพื่อวัดความองค์ประกอบต่าง ๆ บนผิวดวงจันทร์
  • เครื่องตรวจ X-ray จากแสงอาทิตย์ซึ่งศึกษาการแผ่รังสีพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์
  • เรดาร์สังเคราะห์ความถี่คู่เพื่อทำแผนที่พื้นผิวดวงจันทร์
  • The Chandrayaan-2 Atmospheric Compositional Explorer 2 (CHACE 2) ซึ่งศึกษาองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศที่บางเบาและค้นหาอิเล็กตรอนในบรรยากาศรอบนอกของดวงจันทร์

แน่นอนว่าอินเดียยังไม่ยอมแพ้ โครงการจันทรายาน-3 จะตามมาในปี 2024

เรียบเรียงโดย @MrVop