อินเดียกำลังจะอัพเกรดหนึ่งในเส้นทางคมนาคมที่คับคั่งที่สุดของประเทศระหว่างเมืองมุมไบและเมืองปูเน่ ด้วยระบบ “ไฮเปอร์ลูป” มูลค่ากว่าหมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้สามารถเดินทางที่ระยะทาง 117.5 กิโลเมตรด้วยเวลาเพียง 23 นาที

เส้นทางนี้คือเส้นทางที่ ประชากรอินเดียกว่า 75 ล้านคนต้องใช้เดินทางไปมาในทุกๆปี และเวลานี้คณะผู้บริหารรัฐมหาราษฏระได้อนุมัติงบประมาณก้อนนี้แล้ว พร้อมคำประกาศว่านี่คือยกระดับการขนส่งมวลชลของอินเดียเข้าสู่ยุคใหม่ก่อนใครอื่น

“ไฮเปอร์ลูป” คือระบบรางความเร็วสูงที่ออกแบบให้ขบวนรถเคลื่อนที่ไปในอุโมงค์ที่แทบจะเป็นสูญญากาศเพื่อลดแรงต้านและแรงเสียดทานจากอากาศ ทำให้ตู้โดยสารอาจทำความเร็วได้สูงถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ระบบ “ไฮเปอร์ลูป” ระหว่างมุมไบ-ปูเน่ นี้จะถูกดำเนินการโดย PMRDA ( Pune Metropolitan Region Development Authority (PMRDA)  ) เป็น 2 เฟส โดยเฟสแรกถือเป็นเฟสทดสอบ โดยจะสร้างระบบรางและอุโมงค์ในระยะทาง 11.8 กิโลเมตร จาก เมือง กาฮันเจ ไปยังปูเน่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จใน 2 ปีครึ่ง ในงบประมาณ 724 ล้านเหรียญ หากเฟสแรกนี้ผ่านไปด้วยดีก็จะเริ่มสร้างเฟส 2 ซึ่งใช้เวลา 6 ถึง 8 ปี เฟสนี้คือเส้นทางจริงที่จะวิ่งระหว่างมุมไบและปูเน่

หากสำเร๋จด้วยดีทั้ง 2 เฟส อินเดียจะก็จะกลายมาเป็นประเทศผู้นำในการนำเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปมาใช้งานจริง

ข่าวจาก Times of India

เครดิตภาพ @HyperloopOne

เรียบเรียงโดย @MrVop