ยานอวกาศอินเดีย “จันทรายาน-2” โคจรรอบดวงจันทร์ครบ 5 รอบวันนี้ และจะเข้าสู่จุดแยกตัวปล่อยยานแลนเดอร์ “วิกรัม” Vikram  ช่วงบ่ายวันนี้

ยานอวกาศลำสำคัญของอินเดีย ได้ติดเครื่องยนต์จรวดเพื่อปรับเข้าสู่วงโคจรสำคัญนั่นคือวงโคจรที่ 5 ที่ระยะห่าง 119-127 กม.จากผิวดงวจันทร์เมื่อ 00:51 ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการแยกตัวช่วงบ่ายวันนี้ (ภาพด้านบนเป็นภาพจำลอง)

การแยกตัวจะเกิดขึ้นเพื่อให้ยานแลนเดอร์ “วิกรัม” ซึ่งมีหน้าที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ เคลื่อนตัวเป็นอิสระจากยานแม่ซึ่งก็คือยานโคจร “จันทรายาน” จากนั้นจะโคจรเพื่อลดระดับความสูงจากผิวดวงจันทร์ทีละน้อย โดยจะมีการติดเครื่องยนต์ชะลอความเร็ว 2 ครั้ง

“ณ เวลานี้ ทุกส่วนของยานอวกาศของเรา ทำงานได้ตามปกติ ยังไม่พบข้อบกพร่องใดๆ” ทีมงานบังคับการบนผิวโลกให้ข้อมูล

ลำดับขั้นตอนต่อไปนี้ จะเป็นดังนี้

  • การแยกตัวของยานแลนเดอร์ออกจากยานโคจร (Vikram Separation ) จะเกิดในช่วง 14:15 – 15:15 บ่ายวันนี้ (2 ก.ย.62) ตามเวลาไทย
  • การติดเครื่องยนต์ลดความเร็วเพื่อปรับวงโคจรให้ใกล้ดวงจันทร์ครั้งที่ 1 ของยานแลนเดอร์ จะเกิดในเวลา 10:30 พรุ่งนี้ (3 ก.ย.62) ตามเวลาไทย
  • การติดเครื่องยนต์ลดความเร็วเพื่อปรับวงโคจรให้ใกล้ดวงจันทร์ครั้งที่ 2 ของยานแลนเดอร์ จะเกิดในเวลา 04:30 วันที่ 4 ก.ย.62 ตามเวลาไทย
  • เข้าสู่ขั้นตอนลดความเร็ว เพื่อลงจอดบนผิวดวงจันทร์ 04:00 เสาร์ที่ 7 ก.ย.62 ตามเวลาไทย

หากทำสำเร็จ อินเดียจะกลายเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ที่สามารถส่งยานต์อวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์ ถัดจาก โซเวียต (ในยุคนั้น) สหรัฐฯ และจีน ตามลำดับ

เรียบเรียงโดย @MrVop