ออกแบบไปนานๆบางทีก็ตัน ต้องออกไปหาไอเดียใหม่ๆมาเติมสมอง IKEA บริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังแห่งประเทศสวีเดนเลยส่งทีมดีไซเนอร์และวิศวกรชายหญิงรวม 5 ชีวิตไปเข้าอาณานิคมลำจองสภาพบนดาวอังคารของ NASA หรือ Mars Desert Research Station  ในทะเลทรายยูทาห์เป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่ๆในการผลิตสินค้า

NASA เตรียม Mars Desert Research Station ที่มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น กว้าง 8 เมตร ตั้งอยู่กลางทะเลทรายที่อ้างว้างไร้ผู้คน ภายในมีห้องอาหาร ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องพักผ่อนทำกิจกรรม รวมทั้งมีห้องแลปสำหรับการทดลองวิทยาศาสตร์ต่างๆ  เพื่อใช้เป็นที่ฝึกนักบินอวกาศในอนาคตที่จะไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารชุดแรกๆโดยมีช่วงเวลาอยู่อาศัยนานถึง 3 ปีบนดาวอันห่างไกลจากบ้านเกิดที่มีสภาพหนาวเย็น แห้งแล้ง กันดาร ไร้ซึ่งชีวิตและถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง โดยทีมงานจาก IKEA จะได้รับการแนะนำและอบรมเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ NASA ก่อนจะไปอาศัยอยู่ที่ดาวอังคารจำลองนี้

ความโดดเดี่ยว ขาดแคลน ข้อจำกัดที่ถูกบังคับให้ต้องสร้างสิ่งที่แข็งแรงมีน้ำหนักเบา (การขนส่งน้ำหนัก 1 กิโลกรัมสู่อวกาศมีต้นทุนราว 2 ล้านดอลลาร์) ทนทาน สามารถใช้งานในหลายลักษณะในที่แคบๆ จะทำให้ดีไซเนอร์ของ IKEA เกิดไอเดียในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆที่มีแรงบันดาลใจจากดาอวอังคารออกสู่ตลาด ทางบริษัทคาดหมายว่าช่วงปี 2019 น่าจะมี “เฟอร์นิเจอร์อวกาศ” ราว 30 รายการออกวางจำหน่าย  และน่าจะได้รับความนิยมจากผู้ซื้อเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ใช้สินค้าที่ผลิตมาเพื่อโลกในอนาคต

เรียบเรียงโดย @MrVop

 

 

อ้างอิง http://www.popsci.com/ikea-mars