สถาบันอิสราเอลเพื่อการวิจัยทางชีววิทยา (IIBR) แถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31-3-63) ว่าได้เริ่มก้าวสำคัญในการทดสอบต้นแบบวัคซีนโควิด-19 โดยได้ให้วัคซีนกับสัตว์ฟันแทะในตระกูลหนู แต่ไม่มีรายละเอียดว่าเป็นหนูสายพันธุ์ใด

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล สั่งการให้ทางสภาบัน IIBR เริ่มค้นคว้าวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ นั่นคือโครงการเริ่มต้นตั้งแต่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 ในประเทศ โดยนาย เนทันยาฮู กล่าวในเวลานั้นว่า หากทำงานด้วยความรวดเร็ว ด้วยงบประมาณที่เหมาะสม และทีมงานที่มีความสามารถ อิสราเอลจะเป็นผู้นำของโลกในการผลิตวัคซีนได้ก่อนใคร

จนมาถึงขณะนี้ มีเคสผู้ป่วยสะสมที่ยืนยันแล้วในอิสราเอลมากถึง 5,358 ราย มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 20 ราย และนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี ก็ต้องกักบริเวณตนเอง หลังพบว่าจากผู้ช่วยของเขาคนหนึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสนี้เช่นกัน และวัคซีนก็ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา

ในการทดลองให้วัคซีนกับสัตว์ฟันแทะนี้ ศาสตราจารย์ Shmuel Shapira  หัวหน้าฝ่ายอำนวยการป้องกันของ IIBR กล่าวว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เนื่องเพราะไวรัส SAR-CoV-2 ไม่ทำให้สัตว์เจ็บป่วย จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะได้เห็นการสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านไวรัส

แต่ในการทดลองครั้งนี้ ทาง IIBR เปิดเผยว่าทางสถาบันมี “unique animal” หรือในความหมายว่ามีสัตว์ที่อาจจะพิเศษแตกต่างจากสัตว์ทั่วไปเพื่อใช้ในการทดลองวัคซีนนี้โดยเฉพาะ โดยทางสถาบันฯไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

ตามรายงานของสื่อต่างประเทศนั่น สถาบัน IIBR เป็นหน่วยงานลับที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาวุธเคมีและชีวภาพของอิสราเอล ครั้งนี้เป็นเรื่องที่พิเศษตามคำสั่งของนายเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี ให้ทาง IIBR เร่งผลิตวัคซีนโดยร่วมงานกับสำนักวิจัยเอกชน ความมีตัวตนของสถาบันลับแห่งนี้จึงเปิดเผยออกมา

ความคืบหน้าของวัคซีนคงต้องติดตามกันต่อไป ในขณะที่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ามีราว 20 ประเทศทั่วโลกที่กำลังเร่งผลิตวัคซีน ที่นำหน้าทดลองกับมนุษย์ไปแล้วเมื่อ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาคือสหรัฐฯ แต่ผลการทดลองก็ยังไม่ปรากฏเป็นข่าว

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.timesofisrael.com/israels-biological-institute-reports-significant-progress-on-virus-vaccine/

เรียบเรียงโดย @MrVop