เดินทางนานอย่างโดดเดี่ยวนานกว่า 5 ปี (จูโนถูกปล่อยขึ้นจากฐานยิง ณ แหลมคานาเวอเรล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ค.ศ. 2011 หลังถูกเลื่อนมาถึง 2 ปีนับจากมิถุนายน 2009 เพราะปัญหาเรื่องงบประมาณของ NASA ) ขณะนี้เหลืออีกไม่ถึง 10 วัน ยานอวกาศจูโนก็จะถึงดาวพฤหัส ดาวเคราะห์ดวงใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ความใหญ่โตของดาวพฤหัสนั้นถึงขนาดนำโลกใส่เข้าไปไว้ภายในได้ถึง 1,300 ดวง มีสนามแรงโน้มถ่วงที่รุนแรง สนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสทำให้เกิดมีปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้เฉกเช่นโลกของเรา และยังมีเรื่องลึกลับอีกมากมายที่เรายังไม่เข้าใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์ยักษ์ดวงนี้

News NASA's Juno Spacecraft Closing in on Jupiter

จากระยะห่างดาวพฤหัส 10.9 ล้านกิโลเมตรเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา จูโนส่งภาพดาวพฤหัสพร้อมดวงจันทร์กาลิเลียนทั้ง 4 ดวงมาให้ชม Credit: NASA/JPL-Caltech/MSSS

จูโนตื่นจากหลับไหลเพื่อประหยัดพลังงานเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อทดสอบระบสื่อสารกับโลก และเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ได้เปิดฝาครอบที่ปกป้องส่วนต่างๆของยานให้พ้นจากการเข้ากระแทกกับฝุ่นละอองต่างๆระหว่างทาง จากนั้นก็ได้ตรวจสอบระบบต่างๆและได้ทดสอบกล้องุถ่ายภาพที่เรียกว่า JunoCam โดยได้ส่งภาพของดาวพฤหัสจากระยะห่าง 10.9 ล้านกิโลเมตรมาให้ชม

วันที่ 28 มิถุนายน จูโนจะปรับเส้นทางและติดเครื่องยนตร์อีกครั้งเพื่อทำมุมเอียงเข้า insert ชั้นบรรยากาศดาวพฤหัส หลังจากนี้จนกว่าจะเข้าสู่วงโคจรอย่างเรียบร้อย จูโนจะปิดเครื่องมือที่ละเอียดอ่อนทั้งหมดและไปเแิดใช้งานอีกครั้งหลังเข้าโคจรรอบดาวพฤหัสเรียบร้อย

ยานอวกาศจูโนจะโคจรทำภารกิจรอบดาวพฤหัส 37 รอบเป็นอย่างน้อย กำหนดอายุงานถึงต้นปี 2018 และหลังจากวันนั้นหากระบบพลังงานยังมีเหลือพอก็อาจต่ออายุออกไปดังเช่นยานแคสสินีที่ดาวเสาร์

ความลับต่างๆที่เรายังไม่รู้ของดาวพฤหัสจะได้รับการเปิดเผยกันในไม่ช้านี้

เรียบเรียงโดย @MrVop