พบปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หายาก ลูกทรงกลมน้ำแข็งจำนวนมากมาย ณ ชายหาด “มายานีเอมี” (Marjaniemi) ของเกาะฮายลูโอโต (Hailuoto) ในอ่าวบอทเนีย (Bothnia)  ของฟินแลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หนึ่งในผู้พบเห็นและถ่ายภาพชายหาดที่เต็มไปด้วย “ไข่น้ำแข็ง”นี้คือนาย ริสโต แมททิลลา (Risto Mattila) ตากล้องสมัครเล่นจากเมือง “อูโอโล” (Oulu) ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเกิดมาเขาก็ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายที่มาของปรากฏการณ์นี้ว่ามาจากชิ้นน้ำแข็งขนาดเล็กมากมายถูกลมและคลื่นพัดหมุนม้วนจนมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าที่เห็น 

“ผมไปที่ชายหาดมายานีเอมีแห่งนี้กับภรรยา อากาศแจ่มใส ท้องฟ้าไร้เมฆ อุณหภูมิเวลานั้นอยู่ที่ราว -1ºC แต่มีลมพัดค่อนข้างแรง” นาย ริสโต แมททิลลา เล่าถึงเหตการณ์วันนั้น

แผนที่แสดงตำแหน่งของเกาะ

“จากนั้นเราสองคนก็ได้เห็นหิมะ และได้เห็นลูกทรงกลมน้ำแข็งมากมายเหล่านี้เต็มหน้าหาด ” นายริสโต กล่าวเสริม

“แนวของลูกทรงกลมน้ำแข็งประหลาดนี้ยาวราวๆ 30 เมตร ลูกเล็กสุดมีขนาดเท่าไข่ไก่ ลูกใหญ่สุดมีขนาดราวลูกฟุตบอล” นายริสโต อธิบาย

“ผมแวะเวียนมาแถวนี้บ่อยๆตลอด 25 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน โชคดีที่ผมมีกล้องอยู่ในมือ ก็เลยได้ถ่ายภาพเก็บไว้”

นายจอร์จ กู๊ดเฟลโล ( George Goodfellow ) ผู้เชี่ยวชาญทางภูมิอากาศของสำนักข่าว BBC อธิบายว่าปรากฏการร์นี้ต้องอาศัยความประจวบเหมาะพอดิบพอดีระหว่างแรงลม อุณหภูมิที่ลดต่ำขณะเกิดเหตุ การก่อตัวของชิ้นน้ำแข็งที่เป็นไส้กลางของลูกบอล และแรงคลื่นทะเลที่เย็นจัดถึงจุดเยือกแข็ง

ในบริเวณอื่นของโลกก็เคยมีรายงานการเกิด “ไข่น้ำแข็ง” แบบนี้เช่นที่อ่าวมิชิแกนใกล้ชิคาโกของสหรัฐฯ หรือในชายหาดบางแห่งของรัสเซียเช่น [ตามรายงานนี้ของ BBC] ว่าพบลูกบอลน้ำแข็งขนาดใหญ่แถบคาบสมุทรยามาล (Yamal) ในไซบีเรียที่บางลูกมีขนาดใหญ่ถึง 1 เมตร

ธรรมชาติมีอะไรให้เราแปลกใจได้เสมอ

ที่มา https://www.bbc.com/news/world-europe-50338447

รียบเรียงโดย @MrVop