ที่ผ่านมาหลายประเทศพยายามส่งยานอวกาศของตน (ทั้งหมดไม่มีมนุษย์โดยสารไปด้วย) ไปสำรวจดาวอังคาร ทั้งการบินผ่านไปเฉยๆซึ่งง่ายสุดและการลดความเร็วทำมุมเข้าโคจรรอบดาวอังคารซึ่งยากถัดมา แต่ละปนะเทศต่างก็ประสบความสำเร็จล้มเหลวสลับกัน ประเทศเหล่านี้ประกอบด้วยโซเวียต (ในเวลานั้น) สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น อินเดีย และมีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ลงจอดบนผิวดาวอังคารได้สำเร็จ คือโซเวียต และสหรัฐฯ

ประเทศจีนนั้นยังไม่เคยประสบความสำเร็จในการเดินทางไปดาวอังคารเลย ครั้งแรกและครั้งเดียวคือการส่งยานโคจร Yinghuo-1 ในปี 2011 นั้นก็ประสบความล้มเหลวตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง โดยยานไม่สามารถออกจากวงโคจรของโลกได้ และสุดท้ายก็ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

แต่ในปีหน้า (2020) ที่จะถึงนี้ จีนจะพยายามอีกครั้ง ครั้งนี้จีนวางแผนจะส่งยาน Mars Global Remote Sensing Orbiter and Small Rover (HX-1) ซึ่งเป็นยานแพคคู่ไปโคจรและลงจอดบนผิวดาวอังคาร และยังมียานโรเวอร์พ่วงไปด้วย โดยกำหนดจะเดินทางออกจากโลกช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2020 จากฐานปล่อย Wenchang Spacecraft Launch SiteLC101 ด้วยจรวดลองมาร์ซ 5 [อ้างอิงและเครดิตภาพ] หากไม่มีอะไรผิดพลาด ยานจะเดินทางไปถึงดาวอังคารช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021

หากดูจากความสำเร็จของยานฉางเอ๋อ 4 ซึ่งทำให้จีนกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ไปลงจอดบนฝั่งไกลของดวงจันทร์ ควมก้าวหน้าทางวิทยาการก็พอจะทำให้มั่นใจได้ไม่น้อยว่ายาน HX-1 ที่กำลังจะไปลงจอดบนดาวอังคารน่าจะมีโอกาสสูงพอสมควร

ทั้งนี้เราก็คอยตามข่าวและให้กำลังใจกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop