หลังการระบาดของโคโรนาไวรัสไปทั่วโลกส่งผลให้การส่งยานโรเวอร์สำรวจดาวอังคารในโครงการ ExoMars ของยุโรปต้องเลื่อนออกไปถึงปี 2565 แต่ล่าสุดทางฝั่งอเมริกัน NASA ประกาศแน่วแน่ว่าโรเวอร์ “Perseverance” จะออกจากโลกสู่ดาวอังคารในเดือนกรกฎาคมนี้ตามกำหนดการเดิม จะไม่มีการเลื่อนใดๆ

ยานโรเวอร์ “เพอซีเวเรียนซ์” (Perseverance) ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของยาน MARS2020 ที่ชนะเลิศการประกวดตั้งชื่อมาอย่างสดๆร้อนๆ เมื่อ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ในความหมายของชื่อ ที่สื่อถึงความพากเพียรพยายาม มีจุดมุ่งหมายที่จะเดินทางสู่ดาวอังคารเพื่อสำรวจการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตในอดีต รวมทั้งเก็บรวบรวมตัวอย่างดินและหินมาไว้ ณ จุดนัดพบ ที่ยานลำต่อไปในอนาคตจะเดินทางเก็บตัวอย่างเหล่านั้นกลับสู่โลก

ยานโรเวอร์ “เพอซีเวเรียนซ์” มีกำหนดการจะออกเดินทางในวันที่ 17 กรกฎาคม หรืออีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยทางฝ่ายผู้รับผิดชอบยานคาดว่าในเวลานี้มีความพร้อมเต็มที่ที่ยานจะออกจากโลกอยา่งไม่มีปัญหา ไม่ควรต้องมีการเลื่อนเวลาการส่งจรวดแต่อย่างใด เพราะหากไม่ไปในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็คงต้องเลื่อนไป 2 ปีเหมือนโครงการทางฝั่งยุโรป เพราะเป็นคาบเวลาที่โลกและดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในแนวระยะทางสั้นที่สุดในการเดินทางทุกๆ 26 เดือน

ฮาร์ดแวร์ต่างๆของยานในขั้นตอนสุดท้ายกำลังถูกติดตั้งไปที่ตัวยานซึ่งเวลานี้จอดอยู่ในศูนย์อวกาศเคเนดี (KSC) ยกตัวอย่างเช่นหัวสว่าน Bit Carousel สำหรับเจาะหินบนผิวดาวอังคาร นอกจากนี้ก็มีระบบแคปซูลการนำตัวอย่างลงบรรจุและอื่นๆ ซึ่งพนักงานที่รับผิดชอบงานเหล่านี้บางส่วนต้องทำงานทางไกลผ่านระบบรีโมทเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาไปทั่วสหรัฐฯ

ทางคณะผู้รับผิดชอบยังมั่นใจว่าการประกอบชิ้นส่วนในขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นไปตามกำหนดเวลา ยกเว้นแต่ว่าถึงคราวเคราะห์ร้ายจริงๆหากไวรัสโคโรนาระบาดหนักหน่วงกว่านี้จนเจ้าหน้าที่กลุ่มที่ต้องเข้ามาสัมผัสการปล่อยยานไม่อาจทำงานได้จริงๆ แบบนั้นก็คงต้องยอมแพ้ธรรมชาติยอมเลื่อนการปล่อยยานไปจนกว่าการแพร่ระบาดจะสงบลง

ที่มา https://www.space.com/nasa-mars-2020-rover-perseverance-july-launch-coronavirus.html

เรียบเรียงโดย @MrVop