เดือนมิถุนายน คือฤดูร้อนในซีกโลกเหนือ และเดือนมิถุนายนที่เพิ่งผ่านพ้นไปกลายเป็นเดือนมิถุนายนร้อนที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกข้อมูลกันมา

อ้างอิงจากข้อมูลที่บันทึกโดย NASA ย้อนหลังไปถึงปี ค.ศ. 1880 [ดูตามนี้] เดือนมิถุนายนปีนี้ 2019 เป็นเดือนมิถุนายนที่ร้อนที่สุด (ไม่ได้หมายถึงเดือนอะไรก็ได้ หมายถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นฤดูร้อนเท่านั้น) สูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยเดิม 0.93 °C จากข้อมูลของ NOAA (สำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา) อุณหภูมินี้สูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งหมดในศตวรรษที่ 20 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

นอกจากนี้ ถ้าดูเฉพาะเดือนมิถุนายนเดือนเดียวนับจาก ค.ศ. 1880 เป็นต้นมา ปรากฏว่า 9 ใน 10 ของเดือนนี้ที่ทำสถิติร้อนที่สุดจับกลุ่มกันอยู่ใน 9 ปีสุดท้ายติดก้นก่อนจะถึงปีนี้

นักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบโลกเราเวลานี้ว่าไม่ต่างจากคนป่วยที่มีไข้สูงและยังมีอาหารทรุดลงเรื่อยๆไม่มีแววว่าจะทุเลาลง ปริมาณน้ำแข็งในขั้วโลกใต้บางลงอย่างต่อเนื่องรวมทั้งภูเขาน้ำแข็ง A-68 หนึ่งในภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของหิ้งน้ำแข็งสำคัญในขั้วโลกใต้ก็หลุดลอยออกไปในทะเลเวดเดล ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นสัญญาณที่ดี มันกำลังบ่งบอกว่าโลกกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ไม่ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยในอนาคตอันใกล้

แน่นอนว่าสภาพอากาศเลวร้ายยังคงรุนแรงต่อเนื่อง คลื่นความร้อนที่เข้าปกคลุมประเทศต่างๆจะมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆในทุกปี ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงปริมาณฝนที่มากผิดปกติเหวี่ยงไปสุดข้างผสมกับอากาศแล้งจัดอย่างที่ไม่เคบพบเห็นมาก่อนก็เกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตจากนี้ของทุกผู้คน มนุษย์ที่มองแค่ความสะดวกระยะสั้นๆ ตักตวงใช้งานทรัพยากรโลกแบบไม่บันยะบันยัง เราควรเร่งมือ และต้องเร่งมืออย่างรีบด่วนที่จะช่วยกันแก้ไขโลกใบนี้ก่อนจะสายเกินไป เพราะเราไม่มีดาวดวงไหนให้ย้ายหนีไปได้แล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop