สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลายเป็นได้ประเทศที่ 7 ที่เข้า​สู่เส้นทางพิชิตดาวอังคาร​ โดยได้ปล่อยยานสำรวจออกจากโลกแล้วเช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย

ยานโคจรที่มีชื่อเรียกว่า ‘Hope (مسبار الأمل‎ หรือ Al Amal)’ ในชื่อภารกิจว่า Emirates Mars Mission ซึ่งติดตั้งอยู่บนจรวด H-IIA ได้ออกเดินทางจากฐานปล่อยโยชิโนบุในศูนย์อวกาศทาเนกาจิมะทางใต้ของญี่ปุ่น หลังประสบปัญหาสภาพอากาศจนต้องเลื่อนกำหนดการเดินทางมาจากช่วงกลางเดือนถึง 2 รอบ สุดท้ายก็มาตรงกับวันนี้ วันที่ 20 กรกฎาคม ครบรอบ 51 ปี ที่นีล อาร์มสตรอง ก้าวเท้าลงเหยียบดวงจันทร์ในโครงการอพอลโล 11 พอดี

ยาน “Hope” จะไปถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่ตรงกับการฉลอง​ครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พอดี

นางซาราห์อัลอามิรี หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ของยาน “Hope” กล่าวอย่างโล่งใจที่เห็นยานออกเดินทางโดยไร้อุปสรรคใดๆ และเอ่ยถึงเด็กๆชาวเอมิเรตน์ที่ควรจะภูมิใจที่มียานอวกาศของชาติตนเองออกไปสำรวจดาวอังคารทัดเทียมชาติมหาอำนาจอื่นๆ

อีกสองประเทศที่จะเดินทางตามไปในเดือนนี้ คือสหรัฐอเมริกา และจีน ถือว่าเดือนนี้เป็นเดือนแห่งการส่งยานไปสำรวจดาวอังคารอย่างแท้จริง

เรียบเรียงโดย @MrVop