ทีมวิจัยทางดาราศาสตร์​ของจีน ได้ค้นพบดาวฤกษ์ความเร็วสูง 591 ดวงโดยอาศัยกล้องโทรทรรศน์สเปกโทรสโกปีแบบไฟเบอร์ออปติกขนาดใหญ่ในพื้นที่ท้องฟ้าหรือ LAMOST หรือที่เรียกว่ากล้องโทรทรรศน์กัวซู่จิ้ง 郭守敬望远镜 ในมณฑล​หูเป่ย​และข้อมูล​จากดาวเทียมไกอาขององค์การอวกาศยุโรป

ดาวฤกษ์ความเร็วสูง หรือ HiVelSCs คือดาวฤกษ์​ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่มากผิดปกติเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์​ดวงอื่น และอาจเร็วกว่าความเร็ว​หลุดพ้น​จนในบางช่วงอาจจะพุ่งออกไปจากกาแลคซี

ในบรรดาดาวฤกษ์​ความเร็ว​สูง​ที่เพิ่งค้นพบนี้ ล้วนแล้วแต่มีความเร็วสูงกว่า 445 กิโลเมตร​ต่อ​วินาที​ มีอยู่ 43 ดวงที่มีโอกาสมากกว่า 50% ที่จะพุ่งออกจากทางช้างเผือก​เข้าสู่อวกาศระหว่างกาแล็กซี่ในอนาคต

“นับตั้งแต่มีการค้นพบดาวฤกษ์​ความเร็ว​สูง​ดวงแรกในปี 2548 นักดาราศาสตร์​ทั่วโลก​ก็พบดาวฤกษ์ลักษณะ​นร้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนนับได้ทั้งหมด​มากกว่า 550 ดวง การค้นพบครั้งใหม่ของนักดาราศาสตร์​จีนทำให้ดาวฤกษ์​ความเร็ว​สูงที่มนุษย์​รู้​จักจำนวนเพิ่มขึ้นอีก 591 ดวง คือเป็นสองเท่าของจำนวนทั้งหมดที่รู้จักกันมา” Li Yinbi จากหอดูดาวแห่งชาติของจีน หรือ Chinese Academy of Sciences (NAOC) หัวหน้าทีมวิจัย​กล่าว

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีและจลนศาสตร์ของดาวฤกษ์ความเร็วสูงทั้ง 591 ดวงและพบว่าดาวฤกษ์​เหล่านี้มีองค์ประกอบ​ที่เป็นโลหะต่ำมาก บ่งบอกว่าเป็นดาวฤกษ์​ที่ก่อตัวขึ้นตั้งแต่ยุคแรกๆของกาแล็กซี​ทาง​ช้างเผือก​ บางส่วนของจำนวนดาวฤกษ์​เหล่านี้โคจรรอบกาแล็กซี​ทางช้างเผือกในระยะ inner halo ซึ่งเป็นเหมือนกลุ่มหมอกที่ห่อหุ้มอยู่รอบกาแล็กซี​ของเรา

ทีมวิจัย​ตีพิมพ์ผยแพร่ผลงานการค้นพบครั้งนี้​ลงในวารสาร Astrophysical Journal Supplement Series

**ความเร็ว​หลุดพ้น​ของกาแล็กซี​ทาง​ช้างเผือก​คือ 550 กิโลเมตร​ต่อ​วินาที​