เฮอร์เบิร์ต นิตช์ ( Herbert Nitsch ) คือเจ้าสมุทรควาแมนตัวจริง ที่สามารถดำน้ำแบบฟรีไดฟ์วิงหรือดำน้ำแบบตัวเปล่าลงไปในระดับน้ำลึกใได้ถึง 253 เมตร โดยการกลั้นลมหายใจได้นานถึง 9 นาทีแบบไม่ต้องต้องพึ่งพาถังอ๊อกซิเจนแต่อย่างใด

ความลึก 253 เมตรนั้น ลึกกว่าความลึกเฉลี่ยของอ่าวไทยคือ 58 ถึง 4.3 เท่า!! และที่น่าประหลาดใจเข้าไปอีกคือ บ้านเกิดของ เฮอร์เบิร์ต นิตช์ คือออสเตรีย ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล!

เฮอร์เบิร์ต นิตช์ นั้นชื่นชอบการดำน้ำลึกชนิดที่เรียกว่าขาดไม่ได้ “มีคนถามผมว่า ‘ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไรถ้าไม่ได้ดำน้ำ’ ผมถามพวกเขากลับว่า ‘ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไรถ้าไม่กินอาหาร’

เฮอร์เบิร์ต นิตช์ ฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก ชนิดที่นักดำน้ำฟรีไดฟ์วิ่งคนอื่นไม่อาจทำตามได้ เขาใช้เทคนิคสารพัดในการเพิ่มความจุปอด จนล่าสุดมีรายงานว่า ความจุอากาศในปอดของเขาขยายเป็น 14 ลิตร ขณะที่ค่าเฉลี่ยของปอดผู้ชายทั่วไปอยู่ที่ 6 ลิตร

https://www.youtube.com/watch?v=ebVMqhgLxX4

เฮอร์เบิร์ต นิตช์ ถือครองสถิติโลกจำนวน 33 สถิติ ที่สำคัญคือการทำสถิติโลกโดยดำน้ำลงไปได้ลึก 214 เมตร ในปี 2007 และทำลายสถิติตัวเองโดยการ ดำน้ำลงไปได้ลึก 253 เมตร ในปี 2012

การดำน้ำลึกครั้งล่าสุดนี้เอง ที่กลายเป็นการดำน้ำลึกครั้งสดท้ายของเขา เพราะหลังทำลายสถิติที่ 253 เมตร ระหว่างที่กลับสู่ผิวน้ำที่ความลึก 80 เมตร เฮอร์เบิร์ต นิตช์ หมดสติด้วยอาการที่เรียกว่า เมาไนโตรเจน (nitrogen narcosis) นักดำน้ำกู้ภัยดำลงไปพบตัวเขาที่ระดับความลึก 26 เมตร และด้วยความรีบด่วนในการพาเขาขึ้นสู่ผิวน้ำ เฮอร์เบิร์ต นิตช์ เกิดอาการที่เรียกว่า ‘เดอะ เบนด์ส’ (the bends) คือการฟองไนโตรเจนขึ้นในกระแสเลือด และเนื้อเยื่อของร่างกาย สุดท้ายทีมกู้ภัยต้องนำตัวเขาส่งโรงพยาบาลทางอากาศ

นิตช์เข้าสู่อาการขั้นโคมาถึง 7 วันระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาลในกรุงเอเธนส์ เขาตื่นขึ้นมาด้วยอาการความจำเสื่อม เดินไม่ได้ นั่งลำบาก ต้องใช้รถเข็นและพูดไม่ค่อยชัด

ทีมแพทย์ลงความเห็นว่า เฮอร์เบิร์ต นิตช์ จะกลายเป็นคนพิการ เดินเหินไม่ได้ตลอดชีวิต แต่คนอย่าง เฮอร์เบิร์ต นิตช์ มีหรือจะยอมแพ้ เขาทำกายภาพบำบัดยาวนาน 2 ปี จากนั้นก็เริ่มหาทางลงสระ สุดท้ายมนุษย์มหัศจรรย์รายนี้ก็กลับมาเดินได้ตามปกติ แถมยังกลับมาว่ายน้ำและดำน้ำได้อีกครั้ง แม้จะดำน้ำลึกแบบเดิมไม่ได้แล้วก็ตาม เขาก็ยังดำน้ำได้ในระดับทั่วไปเหมือนคนอื่นๆ

ปัจจุบัน 7 ปีผ่านมาแล้ว เฮอร์เบิร์ต นิตช์ ยังมีอาการไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายให้สอดประสานกันในบางครั้ง แต่เขาก็มีความสุขและยังคงมีชีวิตอยู่กับน้ำอย่างสม่ำเสมอ

และนี่คือ ‘ชายที่ดำน้ำตัวเปล่าได้ลึกที่สุดในโลก’

เรียบเรียงโดย @MrVop