“จิ้งจก”  สัตว์ประจำบ้านของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผู้รอดชีวิตมาจากยุคจูราสสิก สัตว์สุภาพที่ไม่อาจทำร้ายใครได้เพราะไม่มีอาวุธ ทำได้แค่กินแมลงที่คอยกวนใจ โดยเฉพาะแมลงสาบ ถือเป็นสัตว์ประจำบ้านที่มีคุณประโยชน์ จึงไม่ควรไปทำร้ายมัน

จิ้งจกบ้าน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemidactylus เป็นพันธุ์ที่มีหางแบน สามารถปล่อยให้หางตัวเองหลุดไปเพื่อดึงความสนใจจากศัตรูเนื่องจากตัวมันเองไร้อาวุธจึงต้องทำแบบนี้ในการหนีเอาตัวรอด และล่าสุดนอกจากความสามารถในการสลัดหางแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า จิ้งจกบ้านบางตัว สามารถวิ่งบนน้ำได้ด้วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ของสหรัฐฯ นำโดย ดร. จัสมิน ไนโรดี  ซึ่งเป็นผู้นำทีมวิจัยรายงานผลการค้นพบนี้ในวารสาร Current Biology โดยระบุว่าการเคลื่อนไหวของจิ้งจกบ้านเอเชียที่ใช้ขาและฝ่าเท้าตีผิวน้ำอย่างรวดเร็วและทรงพลัง ด้วยความเร็วเกือบ 1 เมตรต่อวินาที  ทำให้เกิดฟองอากาศและช่องว่างเก็บอากาศ (Air pocket) ใต้ผิวน้ำ ที่ช่วยพยุงส่วนลำตัวของมันให้ตั้งตรงพ้นน้ำได้ จากนั้นเมื่อเจอฝั่งหรือผนัง มันก็จะวิ่งหรือไต่ต่อไปได้ทันทีด้วยความเร็วใกล้เคียงกับขณะที่วิ่งบนน้ำ

ในการทดลอง ทีมผู้วิจัยได้บันทึกภาพวิดีโอความเร็วสูงของจิ้งจกบ้าน 8 ตัว ซึ่งถูกปล่อยให้วิ่งผ่านอ่างน้ำความยาว 35 เซนติเมตร รวมทั้งสิ้น 63 ครั้ง และพบว่าพวกมันสามารถชูส่วนลำตัวให้ตั้งขึ้นพ้นน้ำได้โดยเฉลี่ยถึง 72% แต่ส่วนหางยังสัมผัสกับน้ำอยู่

ดร.ไนโรดีอธิบายว่า จิ้งจกยังมีผิวหนังที่ไม่ซึมซับความเปียกชื้น ทำให้ไม่เกิดแรงหน่วงขณะวิ่งบนน้ำ การเคลื่อนไหวบนผิวน้ำของจิ้งจกก็คือการใช้ “แรงตึงผิว” ของน้ำให้เป็นประโยชน์ แม้เราจะแกล้งมันโดยลดแรงตึงผิวของน้ำลงเช่นลองเติมสบู่ลงไปเล็กน้อย มันจะยังคงวิ่งบนน้ำต่อไปได้เช่นเดิม แต่มีความเร็วลดลงราว 50%

เรียบเรียงโดย @MrVop