เมื่อวันพุธ​ที่ผ่านมา (23 ก.ย. 63) ผู้โดยสาร​ขาเข้า​ที่เดินทางมาถึงสนามบิเฮลซิงกิ จะได้รับข้อเสนอให้เข้าทำการทดสอบโคโรนาไวรัสโดยสมัครใจ ซึ่งใช้เวลาเพียง 10 วินาทีโดยไม่ต้องใช้ไม้พันสำลีแยงเข้ารูจมูก​ให้อึดอัดแต่อย่างใด​ ผู้สนใจเข้าร่วมการทดสอบนี้ดพียงแค่ใช้ชิ้นผ้าที่เจ้าหน้าที่​เตรียม​ไว้​ให้​เช็ดเหงื่อแถวลำคอแล้ววางลงในกล่องที่แยกหมายเลข​ไว้เท่านั้น

จากนั้นสุนัขที่ได้รับการฝึกซ้อม​ให้ดมกลิ่นเหงื่อเพื่อหาไวรัสโคโร​นา​โดยเฉพาะ​จำนวน 16 ตัว ก็จะเริ่มเข้ามาดมกลิ่นผ้าที่วางไว้ในกล่องแต่ละใบที่ถูกนำไปเรียงไว้ในห้องที่แยกห่างออกไป หากมันพบกลิ่นที่ต้องสงสัย สุนัข​ตัวนั้นก็จะส่งเสียงที่มีลักษณะเฉพาะบอกให้เจ้าหน้าที่รู้ว่าผ้าในกล่องนั้นมีกลิ่นของไวรัสทันที และจะมีการนำผู้โดยสารเจ้าของกลิ่นเหงื่อ​นั้นไปยังศูนย์สุขภาพของสนามบิน เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสในขั้นตอนเพิ่มเติมต่อไป

นักวิจัยของคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ นำโดย Anna Hielm-Bjorkman ได้เริ่มฝึกสุนัขให้สามารถตรวจกลิ่นหาไวรัส SARS-CoV-2​ ต้นเหตุ​ของ​โรค​โควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงต้นปี และมีรายงานว่าสามารถฝึกสุนัขให้แยกกลิ่นจากตัวอย่างปัสสาวะได้สำเร็จเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีแนวคิดจะใช้สุนัขเหล่านี้ในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ​ไวรัสชนิด​นี้ผ่านทางกลิ่น​เหงื่อ

ทำไมต้อง​เป็น​สุนัข​

สุนัขมีหน่วยรับกลิ่นถึง 220 ล้านหน่วยเมื่อเทียบกับมนุษย์ที่มีเพียง 5 ล้านหน่วย ทำให้สุนัขสามารถรับกลิ่นได้ดีกว่ามนุษย์หลายเท่า สุนัข​สามารถดมกลิ่นสารที่ถูกละลายในสัดส่วนหนึ่งต่อหนึ่งล้านล้านได้ หรือเทียบได้กับสารหนึ่งหยดในน้ำปริมาณเท่ากับสระน้ำโอลิมปิค 20 สระรวมกันได้อย่างถูกต้อง​

ตามบทความที่โพสต์ในเว็บไซต์​ International Airport Review ระบุว่า สุนัขที่ถูก​ฝึก​มาโดยเฉพาะ​เหล่านี้ สามารถบอกผลได้แม่นยำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และตรวจพบไวรัสแม้ผู้ติดเชื้อยังไม่แสดงอาการของโรคเลยก็ตาม สุนัขเหล่านี้​สามารถตรวจหาไวรัสโรคโควิด- ใ19 จากโมเลกุลเพียง 10 ถึง 100 โมเลกุล เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อไวรัสในปัจจุบันที่ต้องมีโมเลกุลถึง 18 ล้านโมเลกุลถึงจะตรวจพบเชื้อ

หากวิธีการที่สะดวกรวดเร็ว​นี้ถูกพิสูจน์​จากหลายทางว่าได้ผลจริง ก็จะมีการเพิ่มจำนวนสุนัขและอาจบรรจุ​เป็นขั้นตอนมาตรฐาน​ในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ​าำหรับสนามบิน​ของฟินแลนด์​ในอนาคต​

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.nytimes.com/2020/09/23/world/europe/finland-dogs-airport-coronavirus.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop