เมื่อ 06:06 เช้าวันที่ 22 ก.พ.62 ที่ผ่านมาตามเวลาไทย ยานฮายาบูสะ-2 ลงแตะผิวดาวเคราะห์น้อย 162173 Ryugu อย่างเรียบร้อยตามหมายกำหนดการ

หลังการลงจอด ยานฮายาบูสะ-2 ยิง “กระสุน” ที่สร้างขึ้นมาจากโลหะแทนทาลัมหนัก 5 กรัมลงไประเบิดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย ด้วยความเร็ว 300 เมตรต่อวินาที จนทำให้เกิดเป็นฝุ่นละอองขึ้นมา เสร็จแล้วตัวอย่างที่กระจายอยู่จะถูกเก็บรวบรวมโดย Sampler Horn และตัวอย่างพวกนี้จะถูกเก็บไว้ใน Reentry Capsule เพื่อรอการส่งกลับมายังโลก

กระสุนแทนทาลัม

ตัว Sampler Horn  นั้นจะมีลักษณะเหมือนงวงปากแตร ยาว 1 เมตร และความยาวของมันนี่เองที่ทำให้ ฮายาบูสะ-2 ต้องเลื่อนการลงจอดเก็บตัวอย่างหลายครั้งเพราะต้องหลบพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยที่มีก้อนหินสูงเกิน 50 ซม.

งวงปากแตร Sampler Horn  ยาว 1 เมตรที่ใช้ทำหน้าที่ดูดฝุ่นตัวอย่างจากผิวดาวเคราะห์น้อยที่ถูกกระสุนยิง

การเก็บตัวอย่างของฮายาบูสะ-2 จะทำทั้งหมด 3 ครั้ง ในแต่ละครั้งจะเว้นช่วงห่างพอสมควร โดยตัวอย่างจะถูกบรรจุไว้ใน sample-return capsule (SRC) ซึ่งมีฉนวนกันความร้อน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 40 ซม. ความสูง 20 ซม. เพื่อให้สามารถนำกลับมาศึกษาต่อยังโลกของเราได้

ปลายปีนี้ ฮายาบูสะ-2 ก็จะออกเดินทางจากดาวเคราะห์น้อย 162173 Ryugu ตรงกลับบ้านนั่นคือเดินทางนำตัวอย่างดินหินจากผิวดาวเคราะห์น้อยกลับมาโลกของเรา โดยมีกำหนดจะมาถึงวงโคจรของโลกในปี 2020 เมื่อมาถึงยานอวกาศด้านบน ยานจะทิ้งแคปซูล SRC ที่มีตัวอย่างดินหินของดาวเคราะห์น้อยลงมาด้วยความเร็ว 12 กม.วินาที แคปซูลจะกางร่มชูชีพชะลอความเร็วที่ระดับความสูงประมาณ 10 กิโลเมตร และแคปซูล SRC ก็จะลงถึงพื้นในบริเวณ Woomera Test Range ประเทศออสเตรเลีย รอนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นไปเก็บกู้แคปซูลกลับไปศึกษาที่ห้องแล้ปต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop