ยานฮายาบูสะ 2 ขององค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA เดินทาผ่านระยะทาง 300 ล้านกิโลเมตรนานกว่า 3 ปีครึ่งเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย นั่นคือดาวเคราะห์น้อย 1999 JUหรือชื่อเป็นทางการว่า  ดาวเคราะห์น้อย 162173 Ryugu เรียกย่อๆว่า “ริวกิว” หลังจากผ่านขั้นตอนการโคจรสำรวจในเบื้องต้น ในเดือนกันยายน ปีที่แล้ว (2561) ก็ได้ส่งยาน โรเวอร์จำนวน 2 ลำ ไปลงบนดาวเคราะห์น้อยเพื่อทำการสำรวจเพิ่มเติม ตามด้วยการส่งหุ่นยนต์ MASCOTลงไปที่ดาวเคราะห์น้อยในเดือนตุลาคม ทำให้ได้ภาพผิวดาวที่ละเอียดอย่างยิ่ง ตามนี้

แต่ขั้นตอนทั้งหมดยังไม่สิ้นสุด ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ช่วงเวลา 06:00 ตามเวลาไทย ยานฮายาบูสะ 2 จะทำการลงจอดบนผิวดาวเคราะห์น้อยด้วยตัวมันเองเพื่อเริ่ม “ขุดเจาะ” ผิวของริวกิว ในการนำตัวอย่างหินกลับโลก

การลงจอดครั้งนี้ ทางองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA มีการสั่ง ดีเลย์ มาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้วด้วยเหตุผลสำคัญคือยังหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการลงจอดไม่ได้ โดยทาง
ยูชิอิ ทสุดะ (อ้างอิง Phys.org) หัวหน้าโครงการกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เราต้องการตำแหน่งลงจอดที่ดีที่สุดเพื่อให้ไร้ข้อผิดพลาดและมาบัดนี้แล้วได้ตำแหน่งบนผิวดาวที่แน่นอนแล้ว ฮาบาบูสะจะลงจอดเพื่อนำหินจากดาวกลับมาให้เรา ซึ่งมีกำนดจะกลับมาถึงโลกในเดือนธันวาคม ปี 2020

เรียบเรียงโดย @MrVop