อาศัยความสามารถ​ของระบบเครือข่าย​กล้อง​โทรทรรศน์​ภาคพื้นดิน​ HATNet ของฮังการี​ ทีมนักดาราศาสตร์​พบดาวเคราะห์​แก้สนอกระบบดวงใหม่กำลังโคจรรอบดาวแม่ของตัวเอง​ในระยะประชิด

ดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​ดวงที่พบใหม่​นี้ ถูก​ตั้งชื่อตามธรรมเนียม​ปฏิบัติ​ว่า “HAT-P-68b” มีลักษณะ​เป็นดาวเคราะห์​แก้สอุณหภูมิ​สูง มีมวลราว 70% ของดาวพฤหัส​ แต่มีขนาดใหญ่​กว่า คือมีรัศมีกว้าง​กว่า​ดาวพฤหัส​ของเรา​ราว 10%

ดดาวเคราะห์​ “HAT-P-68b” โคจรรอบดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​ที่เปรียบเสมือน​ดวงอาทิตย์​ของมันในระยะใกล้มาก คือที่ 0.03AU หรือ 3% ของระยะห่างจากโลกเราไปดวงอาทิตย์​เท่านั้น ทำให้มันโคจรรอบดาวฤกษ์​ครบ 1 รอบในระยะเวลาที่สั้นมาก คือ 2.3 วันเท่านั้น

ดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​ HAT-P-68 นั้น เป็นดาวแคระชนิด K5 เนื่องจากมีขนาดเล็ก​และมีอุณหภูมิ​ต่ำกว่ารวมทั้งมีอายุมากกว่า​ดวงอาทิตย์​ของเรา นั่นคือมันมีอายุถึง หนึ่งหมื่น​หนึ่ง​พัน​หนึ่ง​ร้อย​ล้าน​ปี มีขนาดของรัศมี​เพียง 67% และมีมวลเพียง 68% ของดวงอาทิตย์​เท่านั้น ตำแหน่งของดาวฤกษ์​ดวงนี้นั้นอยู่ก่างจากระบบสุริยะ​ออดไปถึง 662 ปีแสงในทิศทาง​ของ​หมู่​ดาว​ราศี​เมถุน

การพบดาวเคราะห์​นอกระบบดวงนี้ถือเป็น​ข้อยืนยัน​ว่าเราสามารถใช้เครือข่ายกล้อง​โทรทรรศน์​บนผิวโลกในการค้นหาดาวเคราะห์​ต่างระบบได้จริง ไม่ต่างจากการส่งยานอวกาศ​เพื่อการนี้โดยเฉพาะ​ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่ามาก

ดาวเคราะห์​ “HAT-P-68b” เป็นผลงาน​ลำดับที่ 135 ที่พบโดยเครือข่าย​กล้อง​โทรทรรศน์​ HATNet ของฮังการี​นี้

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลการค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร Astronomical Journal

_____

Bethlee M. Lindor et al. 2020. HAT-P-68b: A Transiting Hot Jupiter around a K5 Dwarf Star. AJ, submitted for publication; arXiv: 2010.16026