จันทรายาน-2 ยานสำรวจดวงจันทร์แห่งความภาคภูมิใจของอินเดีย ยกระดับการโคจรรอบโลกเข้าสู่วงโคจรระดับที่ 5 เตรียมออกจากแรงโน้มถ่วงของโลกเข้าสู่แรงโน้มถวงของดวงจันทร์

ISRO หรือองค์การอวกาศของอินเดีย ได้เผยแพร่ความคืบหน้าในการเดินทางสู่ดวงจันทร์ของ “จันทรายา่น-2” ว่าเมื่อ 16:34 วานนี้ตามเวลาในประเทศไทย ยานอวกาศลำนี้ได้ติดเครื่องยนต์จรวดเป็นระยะเวลานาน 1041  วินาที เพื่อยกระดับวงโคจรจากวงโคจรรอบโลกรอบที่ 4 เข้าสู่วงโคจรรอบโลกรอบที่ 5 เป้นทีสำเร็จด้วยดี

ขั้นตอนต่อจากนี้ คือออกจากวงโคจรรอบโลกรอบที่ 5 เข้าสู่กระบวนการที่เรียกว่า  Trans Lunar Insertion (TLI)  หมายถึงโยนตัวเองออกจากแรงโน้มถ่วงของโลกเข้าไปให้แรงโน้มถ่วงดวงจันทร์ “จับ” ตัวยานไว้ ซึ่ง ISRO วางกำหนดเวลาไว้ในช่วง 16:30-17:30 ของวันที่ 14 สิงหาคม 62 ที่จะถึงนี้ตามเวลาในประเทศไทย หลังจากนั้น ยานก็จะไปโคจรรอบดวงจันทร์แทนการโคจรรอบโลก จะลดวงโคจรให้แคบลงเพื่อให้ใกล้ผิวดวงจันทร์มากขึ้นจนสามารถลงจอดที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้ตามแผนที่วางไว้

ภาพถ่ายผิวโลกจากระยะห่าง 2,450 กม.เมื่อเวลา 00:37 ของวันที่ 4 สิงหาคม 62 ตามเวลาไทย โดยกล้องที่ติดตั้งไว้บนยานแลนเดอร์ “วิกรัม” ขณะที่ “จันทรายาน 2” กำลังโคจรถอยห่างโลกออกไปทุกขณะ

“จันทรายาน-2” ออกเดินทางจากโลกตั้งแต่ 22 กรกฎาคม 62 ที่ผ่านมา และต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 48 วันกว่าจะไปถึงดวงจันทร์ ทั้งนี้ ISRO เลือกใช้วิธีเดินทางไปดวงจันทร์แบบขยายวงโคจรที่ใช้เวลามากแต่ประหยัดเชื้อเพลิง เนื่องจากบนยานไม่มีสิ่งมีชีวิต จึงเดินทางเป็นเส้นโค้งหลายรอบ แตกต่างจากสมัยอพอลโลที่การเดินทางสู่ดวงจันทร์ต้องเดินทางเป็นเส้นตรงให้เร็วที่สุดจึงใช้เวลาเพียง 3 วัน (ลองนึกถึงเวลาท่านนั่งเครื่องบินไปยุโรปหลายชั่วโมงแต่ห้ามลุกไปจากที่นั่งซึ่งจะทรมานมากหากต้องนั่งนานเกินกว่า 3 วันคงทนไม่ไหว) แต่สูญเสียพลังงานมากมายมหาศาลในการทำความเร็ว โครงการของอินเดียจึงใช้เงินลงทุนน้อยกว่าอพอลโลในอดีตค่อนข้างมาก

“จันทรายาน-2” ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน ส่วนแรกคือยานโคจร ส่วนที่ 2 คือยานแลนเดอร์ (ยานลงจอด) ที่มีชื่อว่า “วิกรัม” Vikram विक्रम ซึ่งหากลงจอดสำเร็จจะถือเป็นประเทศที่ 4 ของโลกที่ทำการลงจอดบนดวงจันทร์ได้ โดยยานแลนเดอร์นี้จะดำเนินกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์เป็นเวลาประมาณ 14 วัน  ส่วนที่ 3 คือยานโรเวอร์ (ยานติดล้อวิ่งสำรวจ) ที่มีชื่อเรียกว่า “ประกาน” Pragyan प्रज्ञान เป็นยานยนต์ 6 ล้อน้ำหนัก 27 กิโลกรัมติดตั้งเครื่องมือวิเคราะห์ทางเคมีที่จะแยกตัวออกจากยานแลนเดอร์หลังลงจอดเรียบร้อยแล้วเพื่อวิ่งสำรวจรอบๆจุดลงจอด

ถือเป็นความคืบหน้าของชาติเอเชียชาติที่ 2 ต่อจากจีนที่มีโอกาสลงจอดบนดวงจันทร์หากทำได้สำเร็จ

เรียบเรียงโดย @MrVop