สัญญาณคลื่นความโน้มถ่วง GW190814 ที่ตรวจพบเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมาโดยหอสังเกตการณ์ Laser Interferometer Gravityational-Observatory หรือ “ไลโก” ทั้งสองแห่งในสหรัฐฯ ร่วมกับ เครื่องตรวจจับเวอร์โกในยุโรป มีแหล่งกำเนิดจากการชนกันของวัตถุที่มีมวลแตกต่างกันอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน

คลื่นความโน้มถ่วงที่เดินทางมาไกลถึง 800 ล้านปีแสงนี้ เกิดจากการเข้าชนกันของหลุมดำที่มีมวลขนาด 23.2 เท่าของดวงอาทิตย์ และ “อะไรซักอย่าง” ที่มีมวลเพียง 2.6 เท่าของดวงอาทิตย์ ซึ่งวัตถุปริศนานี้มีความเป็นไปได้ 2 อย่าง ถ้าไม่ใช่หลุมดำที่เบาที่สุด ก็ต้องเป็นดาวนิวตรอนที่หนักที่สุด ผลลัพธ์ของการชนกันคือการรวมกันกลายเป็นหลุดดำใหม่ที่มีมวล 25.6 เท่าของดวงอาทิตย์ (มวลส่วนที่หายไป 0.2 เท่าของดวงอาทิตย์กลายสภาพเป็นคลื่นความโน้มถ่วง) กระจายไปทั่วจักรวาล

ที่แล้วมาเหล่านักวิทยาศาสตร์เคยให้ข้อจำกัดไว้ว่า หลุมดำที่เล็กที่สุด อย่างน้อยต้องมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 5 เท่า และดาวนิวตรอนที่หนักที่สุดต้องมีมวลไม่มากกว่าดวงอาทิตย์เกิน 2.5 เท่า แต่จากการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง GW190814 ในครั้งนี้ ทำให้ต้องทบทวนข้อจำกัดเดิมๆกันใหม่ ปัญหาคือนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่แน่ใจว่าวัตถุปริศนาดวงเล็กที่เข้าชนหลุมดำในครั้งนี้เป็นดาวนิวตรอนหรือหลุมดำกันแน่

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/astronomy/gw190814-mass-gap-neutron-stars-black-holes-08574.html

เรียบเรียงโดย @MrVop