ศูนย์สังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงไลโก (LIGO) ในสหรัฐฯ และเวอร์โก (VIRGO) ในอิตาลี ประกาศการตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงระลอกใหม่ที่มาจากการเข้าชนกันของดาวนิวตรอนอายุมาก 2 ดวง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้พบเจอง่ายๆเหมือนการชนกันของคู่หลุมดำหรือคู่ดาวนิวตรอนทั่วไป

คลื่นความโน้มถ่วงระลอกแรกเดินทางมาถึงโลกตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2019  ทางไลโกได้ตั้งชื่อคลื่นความโน้มถ่วงนี้ว่า GW190425 ตามวันเดือปีที่วัดค่าได้ แต่จากการที่ไม่แน่ใจในหลายเรื่องโดยเฉพาะอายุของดาวนิวตรอนคู่นี้ จึงไม่ได้ประกาศข่าวต่อสาธารณะ จนล่าสุดคลื่นความโน้มถ่วงระลอกที่สองเดินทางมาถึง เมื่อมีการยืนยันเช่นนี้ จึงได้ประกาศข่าวการค้นพบในงานประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันครั้งที่ 235 ที่เกาะฮาวาย

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบคู่ดาวนิวตรอนจำนวน 17 คู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกที่เราอาศัยอยู่ ซึ่งทางหอสังเกตการณ์ไลโกวัดค่าคลื่นความโน้มถ่วงจากการชนกันของคู่ดาวนิวตรอนได้เป็นครั้งแรกเมื่อ 3 ปีที่แล้วในเดือนสิงหาคม 2017 ในเหตุการณ์ GW170817 เป็นการชนกันของดาวนิวตรอนที่มีมวล 1.1 ถึง 1.6 เท่าของดวงอาทิตย์ของเรา

แต่การชนกันของคู่ดาวนิวตรอนอายุมาก GW190425 ที่วัดค่าได้ล่าสุดนี้ คำนวนมวลรวมกันได้มากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึง 3.4 เท่า ซึ่งนับว่าสูงกว่ามวลของคู่ดาวนิวตรอนอื่นที่นักดาราศาสตร์เคยพบมา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะระบบดาวคู่ดังกล่าวมีการก่อตัวแบบผิดแผกแตกต่างออกไปจากดาวนิวตรอนปกติ และหลังการชนกันครั้งนี้ แทนทีดาวนิวตรอน 2 ดวงจะหลอมรวมกันเป็นดาวนิวตรอนมวลมาก มันอาจจะกลายเป็นหลุมดำขนาดเล็กขึ้นมาแทน ซึ่งเรื่องนี้ทางไลโกน่าจะมีการติดตามอย่างต่อเนื่องไป

อ่านเรื่อง “คลื่นความโน้มถ่วง” ที่พบครั้งแรกเมื่อกุมภาพันธ์ 2016 จากเว็บของเราได้ที่ [บทความนี้]

อ้างอิงcและเครดิตภาพ https://www.ligo.caltech.edu/news/ligo20200106

เรียบเรียงโดย @MrVop