ทีมอาสาสมัครจากสถาบันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Ocean Voyages Institute ในแคลิฟอร์เนีย นำเรือออกไปเก็บกู้ซากอวนและขยะอื่นจากแพขยะขนาดมหึมาที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก (Great pacific garbage patch )  ได้ถึง 36 ตัน

เรือใบขนาดความยาว 43 เมตรที่มีชื่อว่า Kwai ออกเดินทางจากท่าเรือในฮาวายตรงสู่แพขยะลอยน้ำขนาดมหึมา เพื่อปฏิบัติภารกิจกอบกู้โลกนาน 25 วัน เรือของพวกเขากลับมาถึงฮาวายเมือวันที่ 18 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา พร้อมกับซากอวนเก่าและขยะอื่น เพื่อนำมาเข้าโรงงานทำลายหรือแปรรูปในฮอนโนลูลู ลดปัญหาขยะลอยน้ำที่สร้างอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทั้งมวล

สัตว์ทะเลคือผู้รับเคราะห์จากการกระทำของมนุษย์

Mary Crowley หัวหน้าและผู้ก่อตั้งกลุ่มอาสาสมุทร อธิบายว่าหลังกลับถึงฝั่ง มีการแยกขยะพลาสติกจากซากอวนเก่าได้ถึง 2 ตัน และนำไปบริจาคแก่ศิลปินท้องถิ่นหลายคนเพื่อนำไปแปรรูปเป็นงานศิลปะเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับมลพิษขยะพลาสติกในมหาสมุทร

โฉมหน้าทีมอาสาสมัครจากสถาบัน Ocean Voyages Institute

ทีมงานออกไปทำสิ่งตรงข้ามกับสิ่งที่คนเราทำทุกวันอย่างไม่รู้ตัว ขยะพลาสติกนับไม่ถ้วนไหลลงสู่แหล่งน้ำแทบทุกวัน สุดท้ายมันก็จะเคลื่อนไปตามกระแสน้ำออกสู่มหาสมุทร อีกทั้งยังมีอวนหาปลาที่ขาดและหลุดและถูกทิ้งลงทะเลอย่างตั้งใจจากเรือประมง

น้ำหนัก 36 ตันอาจฟังดูมากมาย แต่หากเทียบกับน้ำหนักทั้งหมดของแพขยะยักษ์คือ 87,000 ตัน [อ้างอิง] ประเมินเป็นเศษพลาสติกได้ถึง 1.8 ล้านล้านชิ้น ปฏิบัติการครั้งนี้ดูช่างน้อยนิดเหมือนไม่ได้ทำอะไรเลย แต่มันคือจุดเริ่มต้น คือก้าวแรกที่มนุษย์ต้องทำเพื่อรับผิดชอบกับสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้

ที่มาและเครดิตภาพ https://time.com/5617523/great-pacific-garbage-patch-fishing-nets/

เรียบเรียงโดย @MrVop