“เจ็ทสูท” บินได้จริงจัง ฝีมือ แซม โรเจอร์ส ร่วมกับ ริชาร์ด บราวนิง จากบริษัทสตาร์ทอัพ Gravity Industries ประเทศอังกฤษ ที่พัฒนาเจ็ทสูทนี้มาตั้งแต่ปี 2560 โดยสร้างต้นแบบมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รูปแบบที่พัฒนาล่าสุด เป็นชุดที่ทำด้วยวัสดุไนลอน-อลูมิเนียม ต่างจากรุ่นแรกๆที่เป็นไทเทเนียมอลูมิเนียมและโพลีเมอร์ ชุดบินได้นี้มีเครื่องยนต์เจ็ท 5 ตัว คือที่หลัง 1 ตัว ที่แขนข้างละ 2 ตัว ได้นำออกแสดงยั่วน้ำลายมหาเศรษฐีทีมหานครนิวหยวกเมื่อ 3 เม.ย. ทีผ่านมา ด้วยสนนราคาชุดละ 3.4 แสนปอนด์ หรือราว 14 ล้านบาท

แซม โรเจอร์ส กำลังบังคับชุดบินได้ในงานแสดงที่
พิพิธภัณฑ์ USS Intrepid  กรุงนิวหยวก เมื่อ 3 เม.ย.62 ที่ผ่านมา

ชุดบินได้เหมือนไอออนแมนในชีวิตจริงนี้สามารถทำความเร็วได้ถึง 51.5 กม./ชม โดยความเร็วนี้ได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกไปแล้วในกินเนสบุ๊ค ใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิดโดยเชื้อเพลิงที่ใช้ในการทดสอบเป็นน้ำมันดีเซล บินได้นานสุด 9 นาที ล่าสุดเมือ 3 เม.ย ที่ผ่านมา ทางบริษัท Gravity Industries ได้นำชุดบินได้นี้ออกแสดงโชว์ที่ พิพิธภัณฑ์ Intrepid Sea, Air & Space  โดยตัวแซมได้ใส่ชุดเจ็ทสูทนี้ขึ้นบินด้วยตนเอง แน่นอนว่าตกเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนอเมริกันเป็นอย่างมาก แซมบอกว่าการบังคับการบินนั้นทำได้ไม่ยากฝึกฝนไม่นานก็คล่อง ทั้งการบินอยู่กับที่ หมุนตัว บินไปเหนือผิวน้ำ ฯลฯ ท่านสามารถชมการทดสอบชุดได้จากคลิปด้านล่าง

ราคาตอนนี้คงแพงเกินฝัน แต่เชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีเวอร์ชันใหม่ราคาถูกกว่านี้ออกมาขาย (พี่จีนน่าจะมองตาเป็นมัน แต่ถ้าของก๊อปเสิ่นเจิ่นคงไม่ไหว)

เรียบเรียงโดย @MrVop