การที่ไมโครซอฟต์เขมือบโนเกียเข้าไป แล้วทำเสียของ… นอกจากไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นสำหรับ Windows Phone แล้ว ยังก่อให้เกิดช่องว่างของตลาดมือถือที่ใหญ่มาก นั่นคือตลาดล่างสุด ที่เคยเป็นของ Series 40, Asha, Nokia X ไปอย่างน่าเสียดาย

และวันนี้ Google ก็ออก Android One Platform เข้ามปิดช่องว่างนี้ …

Android One เป็น Platform คล้ายๆกับ Nexus แต่เน้นเครื่องราคาถูก Firmware จะเป็น Firmware Android แบบไม่มีการปรับแต่งโดยผู้ผลิต (เย้…) ดังนั้น Google จะสามารถ update firmware ได้โดยไม่ต้องรอผู้ผลิต

วันนี้มีการเปิดตัวที่อินเดีย โดยผู้ผลิตสามเจ้า คือ Micromax, Spice และ Karbonn ซึ่งเป็น local brand ของอินเดีย ขายโทรศัพท์แอนดรอยด์หน้าจอ 4.5 นิ้ว 1GB RAM, 5 MP / 2 MP camera, 1.3 GHz quad-core MediaTec CPU, dual sim ในราคา $105 ราวๆ 3,300 บาท

โทรศัพท์ Android ราคาถูกมีมานานพอสมควร แต่รอบนี้ต่างไปตรงที่ Google ลงมาเล่นเอง กำหนดเป็น platform ใหม่ ใช้ stock ROM อย่างที่บอก ทำให้การ update ทำได้เร็วและนานขึ้นกว่าที่ต้องพึ่งผู้ผลิต

หลังจากอินเดียแล้ว Android One ก็จะบุกเข้า อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ปากีสถาน, ศรีลังกา, บังคลาเทศ และ เนปาล แค่ประชากรของ อินเดียกับอินโดนีเซียก็ปาเข้าไปเกือบ 1,600 ล้านคน กลายเป็นตลาดขนาดมหึมาที่เดิมทีโนเกียเคยครอบครองสมัยรุ่งเรือง

แน่นอนว่าบรรดาผู้ผลิตไม่ยอมตกรถไฟแน่ ยอมเข้าร่วมโครงการ Android One กันเป็นทิวแถว ทั้ง HTC, Asus, Acer, Panasonic, Lenovo ต่างก็รีบขึ้นรถไฟสาย Android One อย่างไม่รอช้า รวมทั้งผู้ผลิตชิพอย่าง Qualcomm ก็ไม่พลาด

Android จะครองโลกในไม่ช้า…

Apple น่าจะยังคงครองตลาดบนอยู่ ประวัติศาสตร์หมุนย้อนกลับมาอีกรอบเหมือนสมัย Windows ครองตลาด และ Mac อยู่ตลาดบน…

by : Jimmy