มีนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 30 ทีมจากประเทศต่างๆกำลังเร่งวันเร่งคืนผลิตและทดสอบวัคซีนต้านไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุของโรคโควิด -19 ที่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลกเวลานี้ และทีมของศาสตราจารย์ซารา กิลเบิร์ตจากสหราชอาณาจักรก็เป็นหนึ่งในนั้น

ทีมของศาสตราจารย์กิลเบิร์ตเคยมีประสบการณ์การผลิตวัคซีนต้านโคโรนาไวรัส MERS-CoV ต้นเหตุของโรคเมอร์สมาแล้วในช่วงปี 2014 และทีมนี้ก็ได้เริ่มต้นออกแบบวัคซีนตัวใหม่เพื่อต้านไวรัส SARS-CoV-2 มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาปีนี้หลังได้รับแจกลำดับพันธุกรรมของไวรัสจากนักวิทยาศาสตร์ของจีน แม้ช่วงแรกทางรัฐบาลอังกฤษจะไม่มีนโยบายสนับสนุนก็ตาม

เทคนิคของศาสตราจารย์กิลเบิร์ตนั้นใช้วิธีเดิมเหมือนกับสมัยออกแบบวัคซีนโรคเมอร์ส นั่นคือการนำสไปค์โปรตีนของไวรัสเป้าหมายอย่าง SARS-CoV-2 ไปแปะไว้กับไวรัสที่ความอันตรายต่ำกว่ามากอย่างไวรัสอะดีโน (adenovirus) เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เรียนรู้ก่อนจะเจอกับไวรัสตัวจริง โดยเริ่มทดลองในสัตว์เช่นหนูก่อน จึงจะขยับไปทดลองกับมนุษย์ต่อไปซึ่งมีกำหนดไว้ว่าจะทดสอบในเดือนเมษายนนี้

ล่าสุดทีมวิจัยของศาสตราจารย์กิลเบิร์ตก็ได้รับอนุมัติเงินทุนจำนวน 2.2 ล้านปอนด์ (2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ) จากรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อให้เดินหน้าทดลองวัคซีนสูตรนี้ให้สำเร็จ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีจำนวนมากถึง 73,000 รายและเกือบ 9,000 รายแล้วขณะที่ทางเรากำลังเขียนบทความที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้

เรียบเรียงโดย @MrVop