นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลไข่แบบเปลือกอ่อนของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วราว 68 ล้านปี ใกล้ชายฝั่งทางใต้ของทวีปแอนตาร์กติกา

ฟอสซิลไข่ใบนี้มีถูกตั้งชื่อว่า Antarcticoolithus bradyi มีขนาด 29 x 20 ซม. (11.4 x 7.9 นิ้ว) น้ำหนัก 6.5 กิโลกรัม ถือเป็นไข่เปลือกนิ่มหรือเปลอกอ่อนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ และเป็นไข่ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสัตว์ที่เรารู้จัก แม้ว่าไข่นกช้างที่สูญพันธุ์ไปเมื่อศตวรรษที่ 17-18 จะมีขนาดใหญ่กว่านี้เล็กน้อย แต่เปลือกไข่นกช้างนั้นหนากว่านี้ถึง 5 เท่า

Lucas Legendre นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส และทีมงานจากมหาวิทยาลัยออสติน รวมทั้งเพื่อนร่วมงานอีกหลายท่านทั้งสหรัฐอเมริกาและชิลี ต่างให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า Antarcticoolithus bradyi นั้นคือไข่ของสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ในทะเลยุคครีเทเชียส เช่น Mosasaur ซึ่งก่อนหน้านี้ มีแนวคิดที่ว่าสัตว์ในกลุ่มนี้น่าจะออกลูกเป็นตัว การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นการท้าทายแนวความคิดเดิมๆ

ทีมงานพวรวบรวมชุดข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบขนาดร่างกายของสัตว์เลื้อยคลานที่มีชีวิตในยุคนั้นจำนวน 259 ตัว เพื่อหาขนาดของแม่เทียบกับขนาดของไข และพบว่าสัตว์เลื้อยคลานที่จะวางไข่ใบใหญ่ขนาดนี้ได้ น่าจะมีความยาว 7 เมตร (23 ฟุต) จากปลายจมูกจนถึงปลายสุดของร่างกายไม่รวมหาง ซึ่งถือว่าใหญ่โตมากทีเดียวในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลด้วยกัน

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/antarcticoolithus-bradyi-08553.html

เรียบเรียงโดย @MrVop