คนจีนกินซาลาแมนเดอร์ยักษ์เป็นอาหาร แน่นอนว่ามีการเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงกันมากมายทั่วประเทศ และก็รู้กันมาว่ามันคือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่แทบหาไม่ได้จากในป่าตามธรรมชาติแล้ว

แต่ที่พลาดคือ เกือบทั้งหมดเข้าใจว่าซาลาแมนเดอร์ยักษ์ทุกตัวในจีนเป็นสายพันธุ์เดียวกันหมดนั่นคือ Andrias davidianus

เมื่อเข้าใจแบบนั้น ก็มีการอนุรักษ์แบบผิดๆ คือนำซาลาแมนเดอร์ยักษ์บางส่วนจากฟาร์มเลี้ยงไปปล่อยคืนธรรมชาติ ปรากฏว่าส่วนใหญ่ไม่รอด หรือใช้ชีวิตไม่ปกติ โดยไม่เข้าใจสาเหตุว่าทำไม

ล่าสุดทีมนักวิจัยจาก ZSL (Zoological Society of London) และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของลอนดอน ได้เปิดเผยผลการวิเคราะห์ DNA จากส่วนของตับและกล้ามเนื้อหรือตัวอย่างกระดูกจากซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน 41 ตัว จากแอ่งน้ำ 4 แห่งใน 9 มณฑลของจีน ทีมงานพบว่า แท้ที่จริงแล้ว ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนมีทั้งสิ้น 3 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

สายพันธุ์แรกคือ Andrias davidianus ที่รู้จักกันดี สายพันธุ์ที่สองที่แยกออกมาใหม่ ตั้งชื่อว่า Andrias sligoi และสายพันธุ์ที่ 3 ที่พบในแถบหวงซาน  ยังไม่ได้ตั้งชื่อ

สายพันธุ์ที่สองที่แยกออกมาใหม่นี้เอง (Andrias sligoi) ที่ทีมงานระบุว่าคือตัวจริงของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่าขนาดร่างกายโตเต็มที่ของสายพันธุ์นี้ อาจยาวถึง 180 ซม. คือยาวกว่าอีก 2 สายพันธุ์ที่เหลือ

สายพันธุ์ของซาลาแมนเดอร์ยักษ์ เริ่มแยกตัวออกจากบรรพบุรุษเดียวกันเมื่อ 3.1 และ 2.4 ล้านปีก่อน พร้อมกับการก่อตัวของภูเขาในที่ราบสูงทิเบต ซึ่งทำให้ประชากรซาลาแมนเดอร์ยักษ์แยกตัวออกจากกัน นำไปสู่การวิวัฒนาการที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดำรงชีวิตของทั้ง 3 สายพันธุ์จึงแตกต่างกันบ้างในข้อปลีกย่อย

การระบุสายพันธุ์ย่อยที่แยกกันออกไป เป็นผลดีต่อสัตว์ยักษ์นี้ในเชิงอนุรักษ์ที่จำนวนตามธรรมชาติของมันใกล้สูญพันธุ์หมดแล้วเหลือแต่ในฟาร์ม แต่คงไม่ทันการเมื่อทางจีนนำไปปล่อยคืนธรรมชาติโดยไม่ได้จัดให้อยู่ในถิ่นอาศัยดั้งเดิมของสายพันธุ์นั้นๆ นั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติของมันล้มเหลว

ที่มา https://www.newscientist.com/article/2216451-new-species-of-giant-salamander-is-the-worlds-largest-amphibian

เครดิตภาพและข้อมูลเพิ่มเติม https://www.nationalgeographic.com/animals/2019/09/giant-salamander-new-species-worlds-largest-amphibian/

เรียบเรียงโดย @MrVop