ยานอวกาศจูโนของนาซาที่กำลังโคจรสำรวจอยู่รอบดาวพฤหัสเวลานี้ ได้ถ่ายภาพของดวงจันทร์แกนีมีด (Ganymede) ในมุมมองจากด้านบนหรือขั้วเหนือมาให้ชม เป็นมุมที่ไม่เคยมียานอวกาศลำใดในอดีตเคยถ่ายภาพมาก่อน

แกนนีมีด เป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่โตมาก ใหญ่กว่าดาวพลูโต ใหญ่กว่าดาวพุธ และใหญ่กว่าดวงจันทร์ทุกดวงที่เหลือทั้งหมด (ดูภาพเปรียบเทียบขนาดด้านล่าง)

นอกจากนี้ แกนีมีด ยังเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวที่มีสนามแม่เหล็กของตัวเอง สนามแม่เหล็กที่แม้แต่ดาวศุกร์ ก็ยังไม่มี แถมสนามแม่เหล็กของแกนีมีดก็ยังมีความเข้มกว่าสนามแม่เหล็กของดาวอังคารด้วย

ยานจูโนถ่ายภาพดวงจันทร์แกนีมีดขณะบินผ่านด้านบนเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 62 ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า Jovian Infrared Auroral Mapper (JIRAM) ภาพที่เห็นได้เปิดเผยมุมมองใหม่ที่แสดงให้เห็นพื้นผิวของดวงจันทร์ด้านขั้วเหนือที้มีลักษณะแตกต่างจากพื้นผิวบริเวณเส้นศูนย์สูตรค่อนข้างมาก

พื้นผิวน้ำแข็งบริเวณขั้วเหนือ (และน่าจะขั้วใต้ด้วย) ของดวงจันทร์ยักษ์ดวงนี้มีร่องรอยของการถูกระดมยิงด้วยพลาสมา ซึ่งก็คืออนุภาคมีประจุจากดวงอาทิตย์ที่ถูกสนามแม่เหล็กความเข้มสูงของดาวพฤหัสดักเอาไว้แล้วหักเหสู่สนามแม่เหล็กของแกนีมีด ปรากฏการณ์แบบนี้จะสร้างแสงออโรราบนโลกเราเนื่องจากโลกมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นห่อหุ้มเอาไว้ แต่ชั้นบรรยากาศของแกนีมีดเบาบางเกินกว่าจะเกิดแสงออโรรา พลาสมาที่เกิดจึงตกลงไปถึงผิวบริเวณขั้วของดวงจันทร์ดวงนี้โดยตรง เกิดเป็นร่องรอยจารึกไว้บนผิวน้ำแข็งให้ยานจูโนถ่ายภาพเอาไว้ได้

ที่มา https://www.space.com/jupiter-moon-ganymede-north-pole-photos.html

เรียบเรียงโดย @MrVop