นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลขนาดจิ๋วของชุดฟันปลาฉลามโบราณที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในหลุมขุดค้นแถบเซาท์ดาโกต้า

ซากฟอสซิลนี้เป็นฟันของปลาฉลามน้ำจืดที่มีชีวิตอยู่ในแม่น้ำแถบนี้เมื่อ 67 ล้านปีก่อนหรืออยู่ในช่วงยุคครีเทเชียส ได้รับการตั้งชื่อเรียกว่า  Galagadon nordquistae 

ขนาดของ Galagadon nordquistae นั้นจัดว่าเล็กแม้เทียบกับขนาดของฉลามทั่วไปในปัจจุบัน กล่าวคือมีขนาดความยาวเพียง 12 ถึง 18 นิ้ว หรือ 30.5 ถึง 45.7 เซ็นติเมตรเท่านั้น เป็นฉลามในอันดับเดียวกับ ฉลามกบ ในปัจจุบัน

ฟันของ Galagadon nordquistae  มีขนาดเล็กมาก ขนาดวัดตามแนวขวางของซี่ฟันนั้นเล็กกว่า 1 มิลลิเมตรด้วยซ้ำ ซากฟอสซิลนี้พบในหลุมขุดค้นหลุมเดียวกับที่เคยขุดพบเจ้า “Sue” ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เรกซ์ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

ดร. Pete Makovicky ภัณฑารักษ์ทพิพิธภัณฑ์ Field Museum ที่ชิคาโก อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า เจ้าฉลามจิ๋ว Galagadon nordquistae  ตัวนี้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันกับเจ้าซู ไดโนเสาร์ที.เร็กซ์ผู้โด่งดัง ซึ่งในแถบเซาท์ดาร์โกตาเวลานั้นน่าจะมีภูมิประเทศที่เป็นแม่น้ำลำคลองและป่าที่อุดมสมบูรณ์ แต่เราไม่พบกระดูกชิ้นอื่นๆของเจ้าฉลามน้ำจืดโบราณตัวจิ๋วนี้ เนื่องจากฉลามเป็นสัตว์กระดูกอ่อน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ากระดูลำตัวของมันสูญสลายไปอย่างรวดเร็วหลังเสียชีวิตก่อนที่จะกลายสภาพมาเป็นฟอสซิล ทำให้เราพบแต่ฟันของมันซึงเป็นกระดูกแข็งเท่านั้น

ดูจากลักษณะและขนาดฟันของมัน อาหารของเจ้าฉลามจิ๋วนี้น่าจะเป็นพวกปลาขนาดเล็กๆ หรือไม่ก็พวกกุ้งหรือหอยทาก

เราแปลใจและดีใจที่ไม่ได้มองข้ามซากฟอสซิลขนาดเล็กแบบนี้ปรกฏอยู่ข้างๆกระดูกขนาดยักษ์ของเจ้าซู ไดโนเสาร์ที-เร็กซ์ที่มีขนาดมหึมา ขนาดของฟันเจ้าฉลามจิ๋วนี้เล็กจนเกือบเป็นเม็ดทราย หากไม่ส่องพบในกล้องจุลทรรศน์เราคงเลิกสนใจมันไปแล้ว

การค้นพบสิ่งมีชีวิตเพิ่มอีกชนิดหนึ่งในยุคก่อนการสูญพันธุ์ครั้งสุดท้ายของเหลาไดโนเสาร์ผู้ครองโลกในช่วงเวลานั้นมีความสำคัญมาก เราต้องเข้าใจสภาพนิเวศน์ในช่วงเวลานั้นก่อนดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางจะพุ่งเข้าชนโลกแล้วเปลี่ยนสภาพแวดล้อมไปจนเหล่าไดโนเสาร์อาศัยอยู่ต่อไปไม่ได้ การทำความเข้าใจสิ่งมีขึวิตที่พบในยุคสุดท้ายนั้นทำให้เรารู้รายละเอียดของขั้นตอนการสูญพันธุ์มากขึ้น

การ ค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์เผลแพร่ในวารสาร Journal of Paleontology.

เรียบเรียงโดย @MrVop