หนึ่งปีในขีวิตคนเรา คือสิ่งแวดล้อมเก่าๆที่เวียนมาอีกครั้ง ฤดูฝน ร้อน หนาว ชาวนาหว่านกล้า นักเรียนเลื่อนชั้น ไปจนถึงบรรยากาศของการฉลองวันครบรอบต่างๆ วนเวียนหมุนซ้ำไป จะเร็วช้าก็เป็นไปตามตวามรู้สึก

นิยามคำว่าหนึ่งปี ในโลกของวิทยาศาสตร์ คือวันเวลาที่โลกเราหมุนรอบดวงอาทิตย์ครบ 1 รอบ กลับมาอยู่ ณ จุดที่เสมือนว่าเคยอยู่ในปีที่แล้ว เราเรียกว่าหนึ่งปีของโลกหรือ Earth year

ดาวเคราะห์อื่นที่เรารู้จักเช่นดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัส ต่างก็มี “หนึ่งปี” ของตัวเองที่ช้าเร็วแตกต่างกันไป ตามความยาวของเส้นรอบวงที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ หรืออีกนัยหนึ่งคือ ยิ่งใกล้ดวงอาทิตย์ หนึ่ง​ปีก็ยิ่งเร็ว แต่หากยิ่งไกลดวงอาทิตย์ หนึ่ง​ปีก็ยิ่งนาน เช่นหนึ่งปีดาวพุธสั้นแค่ 88 วันของโลกเรา แต่หนึ่งปีดาวเสาร์​นั้นนานเท่ากับ 29 ปีโลก เป็นต้น

แต่ คุณรู้ไหมว่า ดวงอาทิตย์​เองนั้นก็ต้องไปโคจรรอบสิ่งที่ใหญ่​กว่า โดยพาเอาระบบสุริยะนั่นคือ ดาวเคราะห์ทุกดวงรวมทั้งโลกของเราตามติดไปด้วยความเร็วถ 828,000​กิโลเมตร​ต่อ​ชั่วโมง​

สิ่งที่ดวงอาทิตย์ของเราต้องไปโคจรรอบนั้นคือใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกนั่นเอง และด้วยขนาดอันใหญ่โตมโหฬารของกาแล็กซีที่เราอาศัย​อยู่​ ดวงอาทิตย์ที่เคลื่อน​ที่ด้วยความเร็วดังกล่าว​ข้างต้นยังต้องใช้เวลาโคจรรอบใจกลางทางช้างเผือกจาก 220 ถึง 230 ล้านปี

เราเรียการโคจรครบรอบนี้ว่า หนึ่งปีกาแลกติก

ดวงอาทิตย์​กับระบบสุริยะ​มีอายุประมาณ​ 20 ปีกาแล็กติกตั้งแต่เริ่มก่อตัวจนถึงบัดนี้ แบคทีเรีย​ตัวแรกของโลกถือกำเนิด​ขึ้นเมื่อ 12 ปีกาแลกติกที่แล้ว และเมื่อหนึ่งปีกาแลกติกที่ผ่านมา โลกเราเพิ่งจะเริ่มเข้ายุคไทรแอสสิก ยุคที่ได​โนเสาร์ตัวแรก​เพิ่งจะเริ่มถือกำเนิดขึ้น เพียงชั่วปีกาแลกติกเดียว ก็กลายเป็นเราท่านที่กำลังอ่านบทความผ่านหน้าจอดิจิตอลอยู่นะแบบนี้

คิดแล้วน่าประหลาดใจดีนัก

เรียบเรียง​โดย @MrVop