ดร. รามอน ปามีส์ นักวัสดุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคคาร์ตาจีนาของสเปน เผยผลการทดลองทำวัสดุก่อสร้างจากสิ่งที่หาได้บนดวงจันทร์ ไม่ต้องขนไปจากโลกให้เปลืองพลังงาน นั่นคือใช้ “ฉี่” ของนักบินอวกาศเป็นส่วนประกอบในการทำวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่

เหตุผลที่มาวิจัยเนื่องนี้ ก็เพราะคิดได้ว่า ปัสสาวะเป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถผลิตได้ในตัวเองอยู่แล้ส ที่สำคัญคือน้ำปัสสาวะมียูเรีย (Urea) สารเคมีที่ทำให้คอนกรีตจีโอโพลิเมอร์  (Geopolymer) ซึ่งเป็นคอนกรีตที่จะผลิตขึ้นบนดวงจันทร์มีความยืดหยุ่นไม่เปราะแตกง่าย รวมทั้งทนทานแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เหมาะสมในการนำไปสร้างฐานและอาคารของอาณานิคมบนดวงจันทร์ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างถุงใส่ปัสสวะในโครงการอพอลโล

ขั้นตอนการผลิตคอนกรีตจีโอโพลิเมอร์ก็คือพยายามใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่หาได้บนดวงจันทร์ เริม่จากฝุ่นละอองบนพื้นผิวดาวที่เรียกว่า “เรโกลิธ” (Regolith) นำมาผสมกับน้ำบริสุทธิ์ที่ได้จากการละลายน้ำแข็งตามแหล่งต่าง ๆ โดยเฉพาะจากก้นหลุมอุกกาบาตที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์ ส่วนยูเรียในปัสสาวะของนักบินอวกาศจะช่วยสลายพันธะไฮโดรเจนในส่วนผสมนี้ ทำให้มันมีความหนืดน้อยลง สุดท้ายก็กลายเป็น “คอนกรีต” ที่เหมาะสม มีความทนทานอุณหภูมิกลางวันกลางคืนที่แตกต่างกันเป็นร้อยองศาได้โดยไม่จำเป็นต้องขนส่งวัตถุดิบไปจากโลกเลย

และหากต้องใช้ยูเรียเป็นปริมาณมากก็ไม่ต้องกังวล เพราะบนดวงจันทร์มีถุงใส่ “ฉี่” อายุ 50 ปี ตั้งแต่สมัยโครงการอพอลโลวางทิ้งอยู่หลายถุง สามารถนำมาใช้งานได้ทันที

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน Journal of Cleaner Production.

เรียบเรียงโดย @MrVop