ทีมนักดาราศาสตร์ของ NASA รายงานการค้นพบปรากฎการณ์ที่หาได้ยาก นั่นคือหลุมดำมวลยิ่งยวดถึง 3 ดวง กำลังโคจรเข้าหากันในระยะที่มีโอกาสชนกันหรืออาจรวมตัวเข้าด้วยกันสูงมากในอีกไม่นานจากนี้

หลุมดำทั้ง 3 ดวงอยู่ในระบบที่เรียกว่า SDSS J084905.51+111447.2 หรืออาจย่อสั้นลงนิดหน่อยว่า SDSS J0849+1114  อยู่ห่างจากโลกเราราวหนึ่งพันล้านปีแสง

การค้นพบนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ขณะที่  Ryan Pfeifle จากมหาวิทยาลัย George Mason ในรัฐเวอร์จิเนียซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานผู้ค้นพบกำลังใช้เทคนิคใหม่เพื่อค้นหาคู่หลุมดำที่โคจรวนรอบกันและกัน แต่กลับพบหลุมดำถึง 3 ดวง และทั้งหมดเป็นหลุมดำมวลยวดยิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่พบได้ยากมาก

https://www.youtube.com/watch?v=UMHAJBW055w

ทีมงานใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศและกล้องโทรทรรศน์บนพื้นโลกหลายตัวในการยืนยันการค้นพบครั้งนี้ ได้แก่กล้องสำรวจท้องฟ้าดิจิทัลสโลน (SDSS) ในรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ กล้องโทรทรรศน์ LBT ในรัฐแอริโซนา กล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีอินฟราเรด WISE และกล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีเอกซ์จันทรา ซึ่งทำให้สามารถบันทึกภาพของหลุมดำทั้ง 3 ได้ในเกือบทุกช่วงคววามถี่แสง

ทีมผู้วิจัยยังพบว่า หลุมดำมวลยวดยิ่งทั้งสามดวงที่กำลังเข้าใกล้กันและอาจจะชนแล้วหลอมรวมตัวกัน มีพฤติกรรมต่างไปจากคู่หลุมดำที่ชนกันตามปกติที่เคยพบเห็นมา เนื่องจากหลุมดำดวงที่สามจะส่งอิทธิพลทำให้หลุมดำอีกสองแห่งรวมตัวกันได้เร็วขึ้น และเมื่อชนกันแล้วหลอมรวมกัน ก็จะกลายเป็นหลุมดำดวงเดียวที่มีมวลมากขึ้นและมวลบางส่วนที่หายไปก็จะกลายเป็นคลื่นความโน้มถ่วงความถี่ต่ำแผ่ออกไปทุกทิศทางทั่วเอกภพ

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร The Astrophysical Journal  [กดอ่าน]

เรียบเรียงโดย @MrVop

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.nasa.gov/mission_pages/chandra/images/found-three-black-holes-on-collision-course.html