พบกับเจ้าปุย หรือ “Fluffy แมว 9 ชีวิต ที่รอดจากการแข็งตายภายใต้อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในช่วงที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐฯกำลังผจญกับปรากฏการณ์คลื่นความหนาวเย็นจากความผิดปกติของกระแสอากาศโพลาร์วอร์เท็กซ์

ฟลัฟฟี หรือเจ้าปุย เป็นแมวเพศเมียที่อาศัยอยู่กับเจ้าของ หรือทาสของมัน ในเมืองคาลิสเพล รัฐมอนทานา และเมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ระหว่างคลื่นความหนาวเย็นเข้าปกคลุม เจ้าของฟลัฟฟีพบแมวสาวนอนแข็งท่ออยู่นอกบ้าน บนตัวของมันมีแต่ก้อนน้ำแข็งและไม่ขยับร่างกายปลุกไม่ตื่น เจ้าของแมวจึงรีบนำส่งคลีนิคสัตว์เลี้ยงที่อยู่ละแววนั้นโดยไม่รอช้า

เมื่อถึงมือสัตว์แพทย์ อุณหภูมิร่างกายของฟลัฟฟีลดลงต่ำจนเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้ในคลีนิกวัดค่าไม่ได้ แพทย์ประเมินว่าน่าจะต่ำกว่า 32°C (90°F) ซึ่งอุณหภูมิร่างกายแมวโดยปกติตะอยู่ในช่วงระหว่าง 37 ถึง 39°C (100 and 102°F) ทางคลีนิคจึงรีบให้สารน้ำทางเส้นเลือดพร้อมกับระดมสรรพัดวิธีในการให้ความร้อนกับร่างกายของฟลัฟฟี ทั้งใช้น้ำอุ่น ไดร์เป่าผม ผ้าขนหนูไฟฟ้าจนสู่ท้ายทำเข้าไปอบร้อนในบ้านแมว และแล้วเจ้าฟลัฟฟีก็ค่อยๆฟื้นตัวขึ้นหลังผ่านไปเป็นชั่วโมง

Amazing success and survival story from this week. Some clients found their injured cat buried in snow. They brought…

Posted by Animal Clinic of Kalispell on Tuesday, 5 February 2019

และด้วยความมหัศจรรย์ของแมว 9 ชีวิต เจ้าฟลัฟฟีใช้เวลาพักฟื้นอยู่ในคลีนคสัตวแพทย์เพียงคืทเดียวก็ได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน หลังจากนั้นผ่านไปสัปดาห์เดียวเจ้าปุยก็กลับแข็งแรงตามปกติ ท่ามกลางความยินดีของทุกฝ่าย

มันมีชีวิตต่อไปที่ไม่ทราบว่าเข็ดหรือยังกับการพยายามออกไปนอกบ้านท่ามกลางอากาศเย็นจัด แต่ใครจะไปรู้นอกจาตัวมันเองพร้อมด้วยอีก 8 ชีวิตที่เหลือ

ที่มา https://www.iflscience.com/plants-and-animals/cat-frozen-during-polar-vortex-survives-thaw-with-eight-lives-to-go/
เรียบเรียงโดย @MrVop