หลายปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้เชื่อว่าโลกแบน (Flat-Earther) ได้ขยายตัวกว้างออกไปทั่วโลก มีสมาชิกมากขึ้นเรื่อยๆ ( มี เพจเฟสบุ๊คไทยด้วย) กลุ่มนี้จะมีทฤษฎีมากมายมาโต้แย้งว่จริงๆโลกใบนี้มันแบน เราแค่ถูกนักวิทยาศาสตร์หลอกเสมอมาว่ามันกลม และไม่ว่าเราจะหาทางยังไงมาถกเถียง จะหนังสือ จะรูปถ่าย ภาพยนต์ ประวัติศาสตร์ หรือข้อพิสูจน์ทางฟิสิกส์ กลุ่มนี้ก็ไม่ยอมเชื่อ

แต่ล่าสุดก็จนมุมเอาง่ายๆกับเรขาคณิตพื้นๆ โดย “Flat Out Hero” หนึ่งในผู้นำกลุ่มโลกแบนดันไปท้า “Wolfie6020”  ยูทิวเบอร์ชาวออสเตรเลียวางเดิมพัน 100,000 เหรียญ ให้พิสูจน์ว่าโลกกลม แต่เอาเข้าจริงสุดท้ายเมื่อทาง “Wolfie6020” มีแววว่าสามารถจะพิสูจน์ได้จริงและทาง “Flat Out Hero”  คิดยังไงตัวเองก็แพ้ เลยเงียบไปเฉยๆไม่จ่ายเงิน

เรื่องของเรื่องคือ “Wolfie6020” ประกาศว่า เราสามารถสร้าง “สามเหลี่ยมด้านเท่าที่มีมุมภายในทุกมุมเป็น 90 องศาได้” นั่นคือหากเราบินจากจุดหนึ่งที่เส้นศูนย์สูตรไปครึ่งโลกแล้วเลี้ยวมุมฉาก 90 องศาไปขั้วโลกจากนั้นเลี้ยวมุมฉาก 90 องศาอีกครั้ง เราจะกลับมาจุดเดิม

สามเหลี่ยมนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้แน่นอนหากโลกแบน

ง่ายๆแค่นี้ เป็นอันจบเกมส์ เพราะสามเหลี่ยมด้านเท่าทั่วไปที่วาดบนแผ่นกระดาษแบนๆ ต้องมีมุมภายในทุกมุมเป็น 60 องศาเท่านั้น และนี่เองที่พวก Flat-Earther ไม่อยากเสียเงินเดิมพัน เพราะแพ้แน่นอน

ยูทิวเบอร์ “Wolfie6020” ได้โพสต์ คลิป ช่วงปลายเดือนตุลาตคมที่ผ่านมา อธิบายแผนการบินพิสูจน์ทฤษฎีสามเหลี่ยมด้านเท่ามุมฉากโดยจะเดินทางจากเกาะกาลาปากอสขนานตามเส้นศูนย์สูตรไปจนถึงอ่าวกินีในทวีปแอฟริกา จากนั้นหักเลี้ยวมุมฉากขึ้นไปยังขั้วโลกเหนือแล้วหักมุมฉากอีกครั้งเพื่อบินกลับมายังเกาะกาลาปากอส ทาง “Flat Out Hero” หนึ่งในผู้นำกลุ่มโลกแบนก็ได้แค่แถข้างๆคูๆไปตามฟอร์มแล้วเงียบหาย

แต่ข้อถกเถียงน่าจะจบแล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop