บริษัท เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป (Virgin Hyperloop) จากสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบการขนส่งแคปซูลโดยสาร หรือ “พ็อด” (Pod) ของระบบขนส่งความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยที่มีคนโดยสารไปด้วยเป็นครั้งแรกของโลก

การทดสอบครั้งนี้ ทางบริษัทใช้ผู้โดยสารสองคนชายหญิงซึ่งทั้งคู่เป็นพนักงานของบริษัทเองเข้าไปนั่งใน “พ็อด” (Pod) ที่จะวิ่งไปในท่อไฮเปอร์ลูปที่สถานี DevLoop ซึ่งตั้งอยู่ในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา

ผลการทดสอบเป็นไปด้วยดี “พ็อด” (Pod) สามารถเดินทางไปตามทางวิ่งยาว 500 เมตร โดยใช้เวลา 15 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งช้ากว่าความเร็วเดินทางจริงที่จะใช้ในอนาคตนั่นคือ 996 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่หลายเท่า

ผู้เข้าร่วมทดสอบอันได้แก่นายจอช เกียเกล หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและน.ส.ซารา ลุคยัน ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ของทางบริษัทฯ ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เข้าร่วมการทดสอบที่กลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของโลกในครั้งนี้ ทั้งคู่สวมใส่ชุดสบายๆไม่มีอุปกรณ์ป้องกันภัยใดๆ

ซารา ลุคยัน กล่าวว่า จังหวะที่ “พ็อด” กำลังเร่งความเร็วก็รับรู้ถึงแรงกด แต่ทั้งเธอและจอซก็ไม่ได้รู้สึกไม่สบายหรือคลื่นไส้แต่อย่างใด

ทางบริษัทเวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ตั้งเป้าไว้ว่า ในอนาคตยานไฮเปอร์ลูปที่ใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะสามารถขนส่งผู้โดยสารและสินค้าผ่านท่อสุญญากาศได้ด้วยความเร็วสูงสุด ซึ่งจะเร็วกว่ารถไฟความเร็วสูงหลายเท่าเนื่องจากไม่ต้องพบกับแรงต้านอากาศ และจะแพร่ขยายไปโลก วันหนึ่งเราอาจเดินทางระหว่างนครดูไบกับกรุงอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้เวลาเพียง 12 นาที เมื่อเทียบกับการขนส่งมวลชนที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางกว่า 1 ชั่วโมง หรือระหว่างสนามบินฮีทโธรว์และสนามบินแกตวิคในกรุงลอนดอน ซึ่งมีระยะทาง 72.42 กิโลเมตรโดยใช้เวลาเพียง 4 นาที

อย่างไรก็ตาม การสร้างระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปยังมีเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ทั้งข้อกฎหมายการขออนุญาตก่อสร้าง ไปจนถึงการที่ต้องลงมือสร้างเครือข่ายอุโมงค์สุญญากาศขนาดใหญ่สำหรับเส้นทางสายต่าง ๆซึ่งต้องใช้เวลาและเงินทุนจำนวนไม่น้อย

เรียบเรียงโดย @MrVop