สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ หรือ USGS เปิดตัวแผนที่ทางธรณีวิทยาใหม่ล่าสุดเพื่อช่วยอธิบายประวัติศาสตร์ 4.5 พันล้านปีของพัฒนาการทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์ เพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของเราในอวกาศ

แผนที่ดวงจันทร์ที่เรียกว่า “Unified Geologic Map of the Moon” เป็นผลงานจากความร่วมมือของ USGS กับองค์การ NASA และสถาบัน Lunar Planetary Institute โดยแผนที่นี้แสดงให้เห็นรายละเอียดทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์แยกออกเป็นสีต่างๆในมาตราส่วน 1: 5,000,000 โดยมันจะทำหน้าที่เป็นพิมพ์เขียวที่ชัดเจนของธรณีวิทยาพื้นผิวของดวงจันทร์สำหรับภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ของมนุษย์ในอนาคต

ในการสร้างแผนที่ดิจิตอลใหม่ล่าสุดนี้ขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์ต้องใช้ข้อมูลจากแผนที่ภูมิประเทศตั้งแต่ยุค Apollo จำนวน 6 ชุด รวมกับข้อมูลจากการสแกนชั้นหินต่างๆด้วยเครื่อง Lunar Orbiter Laser Altimeter (LOLA) ที่ติดตั้งอยู่บนยาน LRO ซึ่งโคจรสำรวจรอบดวงจันทร์มาตั้งแต่ปี 2009 ส่วนข้อมูลระดับความสูงของพื้นที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์มาจากการสำรวจด้วย กล้อง Terrain Camera ในภารกิจ SELENE (Selenological และ Engineering Explorer) ล่าสุดโดยสำนักงานการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA

การรวมรายละเอียดจากแผนที่เดิมที่มีอยู่ เข้ากับชุดข้อมูลที่ทันสมัย ทำให้เราสามารรักษาข้อสังเกตและการตีความก่อนหน้านี้เอาไว้ นอกเหนือจากการรวมข้อมูลใหม่และเก่าแล้ว นักวิจัยจาก USGS ยังได้พัฒนาคำอธิบายที่เป็นเอกเทศเกี่ยวกับการก่อตัวของชั้นหิน (stratigraphy) รวมทั้งเข้าไปแก้ไขบางส่วนของแผนที่ก่อนหน้านี้ ที่พบว่ามีจุดที่ชนิดของหิน อายุ และรายละเอียดปลีกย่อยไม่สอดคล้องกัน

“แผนที่นี้เป็นสุดยอดของโครงการที่มีความยาวนานหลายสิบปี” คอเรย์ ฟอร์เตสโซ นักธรณีวิทยาจาก USGS ซึ่งเป็นผู้นำทีมงานที่จัดทำแผนที่อันแสนมหัศจรรย์นี้กล่าวด้วยความภูมิใจ

ท่านที่สนใจ สามารถอ่าน รายละเอียดเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดแผนที่นี้ได้โดยตรงที่เว็บไซต์  Unified Geologic Map of the Moon

ที่มา https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200422214035.htm

เรียบเรียงโดย @MrVop