แอนน์ แมคเคลน นักบินอวกาศหญิงเที่ยวบินที่ 58/59 กำลังถูกสอบสวนจาก NASA ในเหตุต้องสงสัยว่าเข้าถึงบัญชีธนาคารของอดีตแฟนหญิงของเธอจากคอมพิวเตอร์บนสถานีอวกาศนานาชาติระหว่างปฏิบัติหน้าที่บนวงโคจร

แอนน์ สำเร็จการศึกษาจากสถาบันการทหาร West Point เข้าเป็นนักบินกองทัพบกและมีชั่วโมงบินมากว่า 800 ชั่วโมงในสงครมอิรัก ได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักบินอวกาศทดสอบและได้รับคัดเลือกให้เข้าทำงานกับ NASA ในปี 2556

แอนน์ กำลังถูกยกออกจากโมดูลโซยุสหลังกลับถึงผิวโลกในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แอนน์ แมคเคลน ประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาตินาน 6 เดือนในฐานะลูกเรือเที่ยวบินที่ 58/59 โดยเดินทางสู่สถานีอวกาศในเดือนธันวาคม 61 และกลับลงมาถึงโลกในเดือนมิถุนายน 62 โดยขึ้นลงในยาน Soyuz MS-11 ทั้งขาไปขากลับ ขณะที่ประจำการบนสถานีอวกาศ เธอได้จดทะเบียนหย่าร้างกับคู่รักเพศเดียวกันที่มีลูกติดเป็นเด็กชาย 1 คนไปแล้ว

แอน แมคเคลน นักบินอวกาศ (ซ้าย) ซัมเมอร์ วอร์เดน (ขวา) และลูกที่ติดมาก่อนสมรส (กลาง)

จากการสอบสวนพบว่ามีการเข้าถึงบัญชีธนาคารของ ซัมเมอร์ วอร์เดน อดีตคู่สมรส โดยใช้คอมพิวเตอร์จากบนสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งทางแอนน์ แมคเคลน ก็ออกมายอมรับว่าทำเช่นนั้นจริง แต่ทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากต้องการดูยอดคงเหลือทางบัญชีเพื่อให้รู่สถานะทางการเงินของ ซัมเมอร์ วอร์เดน ว่าเพียงพอต่อการเลี้ยงดูบุตรหรือไม่เท่านั้น

ซัมเมอร์ วอร์เดน ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยัง คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง ประเทศสหรัฐฯ (FTC) ว่าการกระทำของแอนน์ แมคเคลนนั้น แม้ว่าจะเป็นการเข้ามาดูยอดคงเหลือหรือใดๆก็ตาม และแม้ไม่ได้มีการโอนเงินไปไหน ก็ถือว่าผิดในเรื่องของการขโมยใช้ข้อมูลระบุตัวตนโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะแอนน์รู้รหัสผ่านบัญชีของเธอเนื่องจากไม่ได้เปลี่ยนรหัสใหม่หลังหย่าร้างกัน

ผลความคืบหน้าของคดียังคงต้องติดตามต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop