ตลาดของเล่นของอเมริกาที่มีมูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต้องสั่นสะเทือนกันกับการมาของ Fidget Spinner ของเล่นชิ้นเล็กรูปสามเหลี่ยมแบนขนาดเท่าฝ่ามือหน้าตาคล้ายชูริเคน ตรงกลางมีตลับลูกปืนเพื่อให้เกิดความลื่นหมุนได้นาน นับว่าเป็นของเล่นฝึกสมาธิ กลายเป็น Gadget ใหม่ที่ติด 1 ใน 10 ของเล่นที่ขายดีที่สุดบนเว็บไซต์ Amazon สนนราคาก็มีตั้งแต่ 3-10 ดอลลาร์สหรัฐฯ บางรุ่นอาจสูงถึง 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ไม่เพียงตลาดอเมริกา เวลานี้ Fidget Spinner กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกและเข้ามาถึงเมืองไทยได้ระยะหนึ่งแล้ว มีการตั้งกลุ่มฝึกเล่นเจ้า  Fidget Spinner เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็นับเป็นเรื่องแปลกที่ทำให้สังคมก้มหน้าเริ่มวางโทรศัพท์มือถือหันมาจับต้องสิ่งของที่เป็นเครื่องเล่นเชิงกลไกแบบนี้บ้าง

https://www.youtube.com/watch?v=__zs5KcJD2s

เวลานี้ Fidget Spinner ก็เริ่มสร้างปัญหาให้กับหลายโรงเรียนในสหรัฐฯเพราะเวลาเล่นแบบ Advance ก็จะต้องมีท่าโยนเจ้าตัวหมุนนี่ไปมาและอาจพลาดไปโดนสิ่งของเสียหาย หรือเด็กบางรายเริ่มดัดแปลงให้ขอบด้านข้างของ Fidget Spinner มีความคม

อย่างไรก็ตามกระแสนิยมในตลาดอเมริกันยังคงไม่ตก แม้แต่แบรนด์หรูอย่าง Cartier คาร์เทียร์ ก็เข้ามาเล่นกับเค้าด้วยการออกโฆษณาในรายการทีวี SNL เกี่ยวกับของขวัญที่เป็น Fidget Spinner ทำจากทอง 14 กะรัตติดเพชรระยิบระยับ

ล่าสุด LEGO ยักษ์ใหญ่ด้านของเล่นตัวต่อ ก็เข้ามาเกาะกระแสของเล่นยอดนิยมนี้ ด้วยการพัฒนาชุดตัวต่อสำหรับ Fidget Spinner ออกมาด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop