แนวทางการออกแบบยานโรเวอร์ลำที่ 2 ขององค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ค่อนข้างแปลก โดยให้โรเวอร์ที่มีชื่อว่า “Fetch” มีล้อเพียง 4 ล้อและมีขนาดของล้อที่ใหญ่มาก แตกต่างจากมาตรฐานของโรเวอร์บนดาวอังคารทั่วไปที่เคยใช้งานกันมาคือจะมีล้อขนาดเล์กจำนวน 6 ล้อ

ล้อขนาดเล็กจำนวน 6 ล้อทำให้โวเวอร์สามารถวิ่งบนผิวขรุขระโดยไม่เสียการทรงตัวได้ง่ายๆ ใช้พลังขับเคลื่อนต่ำ แต่ก็ทำความเร็วได้น้อยตามไปด้วย แตกต่างจากล้อขนาดใหญ่ที่สามารถวิ่งได้เร็ว แต่กินพลังงานมากกว่า และการมีเพียง 4 ล้ออาจทำให้ป่ายปีนหรือทรงตัวได้ยากกว่า

แต่อาจเป็นเพราะหน้าที่หลักของ “Fetch” ไม่ใช่การสำรวจ แต่เป็นการวิ่งค้นหาและไล่เก็บหลอดบบรจุตัวอย่างดินและหินที่ยาน Perseverance  ของ NASA วางทิ้งไว้หลังขุดเจาะและบรรจุไว้หลายหลอดนับจากปี 2022 งานแบบนี้ทำให้ “Fetch” ต้องเดินทางหลายร้อยเมตรต่อวัน การมีล้อใหญ่จึงสมเหตุสมผล

ด้านหน้าของ “Fetch” จะมีช่องสำหรับใส่กล่องบรรจุหลอดตัวอย่างที่ค้นหามาได้ โดย “Fetch” จะต้องสิ่งไปตามทางที่ Perseverance ได้วางหลอดตัวอย่างเอาไว้ แล้วรวบรวมนำไปส่งที่ยานแลนเดอร์ที่มีหน้าที่ส่งกล่องตัวอย่างขึ้นสู่อวกาศ

เมื่อได้กล่องบรรจุตัวอย่างจาก “Fetch” ยานแลนเดอร์จะยิงจรวดที่บรรจุกล่องนี้ขึ้นไปบนวงโคจร โดยในวงโคจรจะมียานอีกลำที่มีหน้าที่นำกล่องตัวอย่างกลับสู่โลกรออยู่

และเมื่อจรวดนำกล่องบรรจุหลอดตัวอย่างมาถึงยานอวกาศที่รออยู่ที่จุดนัดพบบนวงโคจรของดาวอังคาร ยานลำนี้จะติดเครื่องยนต์ออกจากวงโคจรเดินทางนำกล่องบรรจุหลอดตัวอย่างกลับสู่โลกต่อไป

ขั้นตอนทั้งหมดใชเงินทุนมหาศาลในความร่วมมือกันระหว่าง ESA และ NASA จึงผิดพลาดไม่ได้ ทีมงานของนาน 4 ล้อ “Fetch” จึงต้องทดสอบทุกขั้นตอนอย่างระมัดระวัง

เรียบเรียงโดย @MrVop