จีนส่งยานดำน้ำควบคุมด้วยมนุษย์ “เฟิ่นโต่วเจ่อ” 奋斗者 หรือในชื่อภาษาอังกฤษ​ว่า Striver​ สร้างสถิติครั้งใหม่ของประเทศตน ที่ระดับความลึก 10,909 เมตร บริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ในมหาสมุทรแปซิฟิก

เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นายในยานดำน้ำลึก ส่งภาพเซลฟีขณะที่ถือจานอาหารในมือเมื่อผ่านเข้าสู่​ชั่วโมง​ที่​ 4 ของการทำงาน แสดงให้เห็นถึงความปกติเรียบร้อยดีแม้อยู่ในระหว่างดำน้ำที่จุดลึกสุดขั้ว

ในบริเวณที่เรียกว่า Challenger Deep​ นี้ ยานดำน้ำต้องพบกับแรงกดของน้ำทะเลสูงถึง 110 กิโลปาสคาล และยาน “เฟิ่นโต่วเจ่อ” 奋斗者 มีกำหนดต้องทำการสำรวจบริเวณ​นี้นานถึง 6 ชั่วโมง

ด้วยโครงสร้างห้องโดยสารที่สร้างจากโลหะน้ำหนักเบาอย่างไททาเนียม ทำให้ยานมีความแข็งแรงพอที่จะต้านแรงกดอันมากมายมหาศาล​ของน้ำทะเลภายนอกได้ และทำให้น้ำหนักรวมของยานลำนี้ไม่มากเกินไป

ยาน “เฟิ่นโต่วเจ่อ” 奋斗者 ทำงานด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่​แบบลิเทียม​ ติดตั้งแขนกลภายนอกที่สามารถหยิบจับวัตถุต่างๆที่ก้นสมุทร​ในความแม่นยำระดับเซ็นติเมตร

เวลานี้ไม่เพียงแต่กิจกรรมในอวกาศ​ที่จีนพยายามแข่งขันเพื่อแซงหน้านานาชาติ​ แต่บริเวณ​ลึกลับและอันตราย​อย่างก้นมหาสมุทร​แปซิฟิก​ก็เป็นจุดที่จีนหมายจะจะเป็นหมายเลข​หนึ่ง​เช่นกัน​

https://news.cgtn.com/news/2020-11-10/China-s-deep-sea-submersible-dives-over-10-000-meters-VimT3OYNR6/index.html