สัตว์ที่ใหญ่ที่สุด​ใน​โลก​คือวาฬสีน้ำเงิน​ แต่ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือปลาฉลามวาฬ​ และที่นักวิจัย​ค้นพบล่าสุด​คือ มีแต่ฉลามวาฬตัวเมีย​เท่านั้น​ที่ครองสถิติ​นี้

ฉลามวาฬ (Rhincodon typus ) เมื่อเติบโตเต็มที่ จะมีความยาวได้ถึง 13 เมตร และเคยมีบันทึกการพบเห็นฉลามวาฬที่มีความยาวถึง 18 เมตร มันเป็นหนึ่งในปลาที่มีอายุยืนยาวกว่าปลาอื่น โดยจะเข้าสู่​วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 30 ปีและมีอายุขัยเฉลี่ย ​70 ​​ถึง 100 ปี กินอาหาประเภทแพลงตอนด้วยการกรองน้ำเข้าปาก เหมือนปลาฉลามขนาดใหญ่​อีกสองชนิด คือฉลามบาสกิง ( Cetorhinus maximus ) และฉลามเมกาเมาธ์ ( Megachasma pelagios)

ล่าสุด​นักชีววิทยาทางทะเลของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย นำโดย ดร. มาร์ค มีกัน พบว่าฉลามวาฬนั้นจะเติบโตในอัตราเฉลี่ย​ปีละ 20-30 เซ็นติเมตร​ โดยฉลามวาฬตัวผู้จะโตเร็วกว่าตัวเมียในวัยเด็ก จนมีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 8-9 เมตร ส่วนฉลามวาฬตัวเมียนั้น แม้จะเติบโตช้ากว่าในช่วงแรก แต่ในที่สุด ก็จะเติบโตจนแซงหน้าตัวผู้ สุดท้าย​ฉลามวาฬตัวเมียจะมีความยาวขณะโตเต็มวัยเฉลี่ยประมาณ 13-14 เมตร

ทีมงานของ ดร. มาร์ค มีกัน​ ได้รวบรวมการวัดความยาวของฉลามวาฬจำนวน 54 ตัว ที่อาศัยอยู่​บริเวณ​แนวปะการัง Ningaloo ทางตะวันตกของออสเตรเลียในช่วงสัปดาห์​แรกของเดือนพฤษภา​คม​ของทุกปี ตั้งแต่ปี 2552 ถึงปี 2562 โดยอาศัยแยกแยะจากการสังเกตเอกลักษณ์​ “ลายจุด” บนฉลามวาฬแต่ละตัวที่จะมีลวดลายไม่ซ้ำกันเหมือนลายนิ้วมือมนุษย์​ และมีการบันทึกภาพ​เป็นระยะ นี่ถือเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่ยืนยัน การเจริญเติบโตที่แตกต่างกันระหว่าง​เพศของฉลามวาฬ

แต่การเจริญเติบโตอย่างเชื่องช้าในช่วงแรกของฉลามวาฬตัวเมีย ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อจำนวนประชากร​ของมัน เนื่องจากฉลามวาฬตัวเมีย ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะพร้อมสืบพันธุ์ เราพบฉลามวาฬตัวเมียที่ตั้งท้อง มีลูกถึง 300 ตัวในท้องเดียว แต่เรายังไม่รู้ ว่ามันเลี้ยงลูกอย่างไร เนื่องจาก เราแทบไม่เคยพบลูกฉลามวาฬวัยเด็กเลย

ทุกวันนี้ฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากการล่าเอาคลิปไปทำหูฉลาม เนื่องจากปลานี้ไม่มีอันตราย ต่อมนุษย์ ระยะหลังจึงมีความนิยม จัดการนำเที่ยวไปให้อาหารฉลามวาฬจนทำให้มันเชื่อง และลดการระวังตัวลง จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะช่วยกันรักษาสายพันธุ์นี้เอาไว้ ที่สำคัญเราควรหยุด ส่งเสริมการกินหูฉลาม ก่อนจะสายเกินไป

ที่มา http://www.sci-news.com/biology/female-whale-sharks-worlds-largest-fish-08854.html

อ้างอิง​และเครดิต​ภาพ​ https://www.worldwildlife.org/species/whale-shark

https://www.cms.int/en/species/rhincodon-typus

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop