18 ตุลาคม พ.ศ.2506 Félicette แมวตัวแรกของโลก ออกเดินทางสู่อวกาศ

ท่ามกลางการแข่งขันของสหรัฐฯและสหภาพโซเวียตในเวลานั้นที่จะเป็นผู้นำด้านอวกาศ สัตว์ทดลองหลากหลายชนิดตั้งแต่แมลงวัน ลิง หนู กระต่าย สุนัข แม้กระทั่งเต่า ต่างถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรโลก บางตัวก็ตายไป บางตัวก็รอด แต่ท่ามกลางสัตว์เหล่านั้น มีแมวเพียงตัวเดียวที่เป็นทั้งตัวแรกและตัวสุดท้ายในยุคบุกเบิกอวกาศ นั่นคือ “เฟลิเซตต์” Félicette ที่ออกเดินทางสู่วงโคจรกับจรวดของฝรั่งเศส

“เฟลิเซตต์” เดินทางไปสู่อวกาศด้วยจรวด Véronique AG1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากขีปณาวุธ V2 ของเยอรมัน จรวดออกจากฐานปล่อยในแอลจีเรีย เมื่อเวลา 08:09 เป็นระยะทาง 157 กิโลเมตร และเจ้าแมวตัวนี้ก็รอดปลอดภัยกลับลงสู่พื้นโลกในอีก 13 นาทีต่อมา

รูปภาพพร้อมลายเซ็นต์ของ “เฟลิเซต” จะเห็นขั้วไฟฟ้าบนหัวด้วย

“เฟลิเซตต์” เป็นหนึ่งใน 1 ในกลุ่มแมวตัวเมียล้วนจำนวน 14 ตัว ที่ได้รับเลือกจากโครงการอวกาศของฝรั่งเศสเพื่อเข้ารับการฝึกฝนในการตอบสนองต่อคำสั่ง โดยมีการฝังขั้วไฟฟ้าไว้ที่สมองของเจ้าเหมียวตัวนี้ด้วยเพื่อคอยประเมินกิจกรรมทางระบบประสาทในช่วงต่างๆของการเดินทาง กระสวยที่บรรจุแมว “เฟลิเซตต์” พุ่งขึ้นไปถึงบริเวณความสูงที่เกือบไร้น้ำหนักเป็นเวลานานราว 5 นาที จากนั้นก็ร่อนกลับลงสู่พื้นโลกด้วยร่มชูีพชะลอความเร็ว

ทั้งนี้ฝรั่งเศสในเวลานั้นหมายหมั้นปั้นมือจะเป็นประเทศที่ 3 ของโลกที่จะประสบความสำเร็จทางด้านการสำรวจอวกาศให้ได้ แต่หลังจากเที่ยวบินของ “เฟลิเซตต์” ผ่านไปแล้วนั้น แมวตัวต่อๆมาที่ส่งไปในเที่ยวบินหลังจากนั้นก็ไม่รอดชีวิต และจวบจนทุกวันนี้ ฝรั่งเศสก็ยังไม่ได้เป็นประเทศที่ 3 ของโลกในการสำรวจอากาศ เนื่องจากถูกจีนแซงหน้าไปเรียบร้อย

ล่าสุดมีการพยายามระดมทุนจากหลายฝ่ายเพื่อสร้างอนุสรณ์ของเจ้า “เฟลิเซต” ไว้ที่กรุงปารีส หลังจากที่สัตว์ตัวแรกของสายพันธุ์อื่นเช่นลิงชิมแปนซี “แฮม” ของสหรัฐฯ และสุนัข “ไลก้า” ของโซเวียตที่เคยเดินทางไปอวกาศ ต่างก้มีอนุสรณ์ของตนเองแล้ว

อ้างอิง https://www.space.com/38702-felicette-first-space-cat-memorial-kickstarter.html

เรียบเรียงโดย @MrVop