บริษัท Finferries ในประเทศฟินแลนด์เริ่มใช้เรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ” Falco” แล้วในเวลานี้ โดยเรือ Falco ใช้เทคโนโลยีชิป AI จากโรลส์-รอยซ์ร่วมกับกล้องและตืดตั้งเซ็นเซอร์รอบทิศทาง ทำให้มันสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง รวมทั้งยังสามารถลดความเร็วลงและปรับทิศทางเพื่อจอดเทียบท่าได้ดุจดังมีคนขับอยู่บนเรือ

แน่นอนว่าเรือและเครื่องบินจะเป็นพาหนะที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติได้สำเร็จก่อนรถยนต์ เพราะอุปสรรคบนฟ้าและผิวน้ำย่อมมีน้อยกว่าบนถนน

นายออสการ์ เลวานเดอร์ รองประธาน อินโนเวชัน โรลส์รอยซ์ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้ กล่าวสนับสนุนข้อดีของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเรือเฟอรรี่ โดยระบุว่า อุบัติเหตุทางเรือส่วนใหญ่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเหนื่อยล้าเพราะไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ หรืออาจมีปัญหาจากยา จากสุขภาพ ปัญหาเรื่องทัศนวิสัยไม่ดีหรือเป็นเวลากลางคืน การทำให้เรือวิ่งได้เองหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง ก็จะลดความผิดพลาดเหล่านี้ไปได้

ในกรณีฉุกเฉิน ระบบอัตโนมัติเกิดทำงานไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่ยังสามารถบังคับเรือได้จากบนฝั่ง โดยศูนย์ปฏิบัติการทางไกลที่อยู่ห่างออกไปถึง 30 กม. กัปตันจะเข้าควบคุมเรือได้ผ่านการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตหรือผ่านสัญญาณดาวเทียม

แม้เรือ Falco จะออกวิ่งจริงจัง แต่ในแง่กฏหมายของฟินแลนด์ก็ยังไม่อนุมัติพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ จึงยังต้องรอการแก้ไขกฏหมายนี้อีกระยะ อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้จะพัฒนาต่อเนื่องไปจนกลายเป็นเรือเดินสมุทรแบบไร้คนขับเต็มรูปแบบในอนาคต  ทำให้เรือมีพื้นที่บรรทุกสินค้าเพิ่มขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง และเกิดอุบัติเหตุจากข้อผิดพลาดของมนุษย์น้อยลง

เรียบเรียงโดย @MrVop