รูปที่ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเข้าของ SpaceX และ Tesla โพสต์ลงไอจี ล่าสุดแสดงให้เห็นชัดเจนถึงรถเปิดประทุนพลังงานไฟฟ้าสีแดงเชอรีที่ตนขับอยู่ ถูกนำไปติดตั้งไว้ในส่วนปลายของส่วนเก็บสินค้าที่จะนำไปสวมกับจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ จรวดที่มีพลังงานขับดันสูงสุดในโลกยุคปัจจุบัน เพื่อส่งออกไปสู่อวกาศห้วงลึกในทิศทางของดาวอังคาร หลังพวงมาลัยรถยังมีหุ่น (ไม่ใช่หุ่นยนต์) สวมชุดอวกาศที่ทาง SpaceX ออกแบบล่าสุด ทำท่านั่งจับพวงมาลัย ขึ้นไปกับรถเปิดประทุนคันนี้ด้วย

และเมื่อวันที่ 2 ก.พ.61 ที่ผ่านมา ทาง FAA หรือ The Federal Aviation Administration (สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ) ก็ได้ออกหนังสืออนุมัติการปล่อยจรวดพร้อมสัมภาระที่แปลกที่สุดเท่าที่เคยมีมาในวงการการบินอวกาศ ทั้งที่มีเสียงท้วงติงถึงความเหมาะสมตั้งแต่การปนเปื้อนจุดสำรวจในอนาคตรวมไปถึงหากมีอารยธรรมอืนมาพบเจอเข้าจะมีการตีความไปอย่างไร แต่อย่างว่า FAA ก็คงไม่สนเพราะไม่มีหน้าที่ต้องระวังด้านนี้

FH-Feature

เวลานี้ฟอลคอน เฮฟวี่ พร้อมจะเดินทางแล้วโดยจะออกจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ที่ศูนย์การบินอวกาศเคเนดี ซึ่งเป็นฐานปล่อยเดียวกันกับจรวดแซทเทิร์นไฟฟว์อันโด่งดังที่นำอะพอลโล 11 ไปดวงจันทร์เมื่อ 49 ปีที่แล้ว (1969) โดยกำหนดการปล่อยยานคือเวลา 01:30 วันพุธที่ 7 ก.พ.61 ตามเวลาไทย (13:30 วันอังคารที่ 6 ตามเวลาในสหรัฐฯ) สามารถเลื่อนปล่อยไปได้ถึง 04:00 หากสภาพอากาศไม่อำนวย

มารอลุ้นกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop