ทีมนักบินอวกาศคณะที่ 63 อันประกอบด้วย Chris Cassidy จากนาซา Anatoli Ivanishin และ Ivan Vagner จากรอสคอสมอส ออกเดินทางด้วยยานโซยุส MS-16 จากศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรม ประเทศคาซัคสถาน มุ่งสู่สถานีอวกาศบ่ายวานนี้ (9 เมษายน 63) ตามเวลาในประทศไทย

ทั้ง 3 เพิ่งออกจากการกักตัวเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เป็นพาหะนำโรคโควิด-19 ไปแพร่ระบาดสู่เจ้าหน้าที่อีก 3 นายจากคณะที่ 62 อันได้แก่ Oleg Skripochka จากรอสคอสมอส Jessica Meir และ Andrew Morgan จากนาซา ที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติเวลานี้

จากซ้าย Chris Cassid Anatoli Ivanishin และ Ivan Vagne

หลังโคจรรอบโลกและปรับความสูงได้ระดับ ยานโซยุสได้เข้าทำการต่อเชื่อม (Docking) กับสถานีอวกาศนานาชาติ ณ จุดต่อเชื่อมของโมดูลบริการ Poisk เมื่อเวลา 21:13 เมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย

ทั้ง Cassidy, Ivanishin และ Vagner จะเป็นส่วนหนึ่งของคณะลูกเรือ Expedition 62 เป็นเวลาแปดวัน จากนั้นก็จะกลายเป็นผู้นำทีมคณะลูกเรือ Expedition 63 เมื่อทีมเดิมเดินทางกลับสู่โลกแล้ว โดย Chris Cassidy จะรับหน้าที่เป็นผูบัญชาการสถานีอวกาศต่อจาก Oleg Skripochka

กำหนดการเดินทางกลับโลกของลูกเรือคณะ 62 จะเป็นวันศุกร์ที่ 17 เมษายน โดยใช้ยาน Soyuz MS-15 ซึ่งจะลงจอดในทุ่งหญ้าของประเทศคาซัคสถานโดยวิธีกางร่มชะลอความเร็วตามที่ใช้กันมาหลายสิบปี

คณะลูกเรือที่ 63 ของ Chris Cassidy จะได้ทำหน้าที่ต้อนรับเที่ยวบินทดสอบ Crew Dragon ของ SpaceX ที่จะนำ 2 นักบิน Bob Behnken และ Doug Hurley เดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติระหว่างกลางเดือนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งหากการทดสอบผ่านไปด้วยดี ในอนาคตนักบินอวกาศของนาซาก็จะเดินทางไปสถานีอวกาศได้ด้วยการออกจากแผ่นดินอเมิกา ไม่ต้องไปอาศัยยานโซยุสของรัสเซียเพื่อเดินทางออกจากประเทศคาซัคสถานเหมือนในทุกวันนี้อีกต่อไป

ที่มา https://www.nasa.gov/press-release/nasa-astronaut-chris-cassidy-crewmates-arrive-safely-at-space-station

เรียบเรียงโดย @MrVop