ภาพถ่ายแรกของหลุมดำ M87* ที่เผยแพร่ไปทั่วโลกเมื่อวันที่ 10 เม.ย.62 ที่ผ่านมานั้น [ดูข่าว] มีความ “เบลอ” เป็นอย่างมาก เหมือนภาพหลุดโฟกัส เหล่านักวิทยาศาสตร์กลุ้มหนึ่งตั้งใจจะทำภาพให้ชัดเจนกว่านี้ โดยส่งโครงข่ายกล้องโทรทรรศน์ออกไปถ่ายภาพนอกชั้นบรรยากาศโลก

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Radboud ในประเทศเนเธอแลนด์ วางแผนทำงานร่่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) และทีมงานจากชาติอื่นเพื่อที่จะหาทางส่งดาวเทียม 2-3 ดวง (หรืออาจมากกว่า) ชึ้นไปสร้างเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์บนวงโคจรรอบโลกในคอนเซปต์ที่เรียกว่า Event Horizon Imager (EHI).

โดยหลักการเดียวกับโครงข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุ 8 ระบบใน 4 ทวีปในชื่อ Event Horizon Telescope (EHT) ที่ใช้ถ่ายภาพหลุมดำ M87* ออกมาเป็นภาพแรกแต่ไร้ความคมชัด ทีมงานคิดสร้างโครงข่ายกล้อง EHI นอกชั้นบรรยากาศโลกเพื่อไม่ให้มีสิ่งรบกวนจากความแปรปรวนของอากาศ และยังสามารถสร้าง “ความห่าง” ของกล้องได้มากกว่า ความห่างนี้คือปัจจัยสำคัญในการสร้างความละเอียดของภาพ แต่ความห่างก็สร้างปัญหาในการซิงค์ข้อมูล

แต่เดิมระบบ EHT บนผิวโลกใช้วิธีประทับตราวันเวลาลงไปบนชุดข้อมูลแล้วเขียนลงบนฮาร์ดไดร์ฟจำนวนหนักกว่าครึ่งตันเอามาซิงค์รวมกันเป็นภาพ แต่ระบบ EHI ในอนาคตจะซิงค์กันสดๆระหว่างดาวเทียมแต่ละดวงกับสถานีบนผิวโลกด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งคาดว่าองค์ประกอบของ EHI จะทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงกว่าและชัดเจนกว่าภาพที่ได้จากระบบ EHT ถึง 5 เท่า โดยตั้งเป้าไปที่หลุมดำใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราเองที่มีชื่อว่าหลุมดำ Saggitarius A* เป็นหลัก

งานศึกษานี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน https://www.ru.nl/english/news-agenda/news/vm/imapp/astrophysics/2019/telescopes-space-even-sharper-images-black-holes/
เรียบเรียงโดย @MrVop